Tiếng Việt

Mỹ và I-xra-en cho biết sẽ cùng ngăn chặn I-ran sở hữu vũ khí hạt nhân, I-ran cáo buộc Mỹ “nghiện trừng phạt”

2018-08-21 20:47:54

Ngày 20/8, Mỹ và I-xra-en cho biết sẽ cùng ngăn chặn I-ran sở hữu vũ khí hạt nhân. Mặt khác, khi trả lời phỏng vấn Hãng tin CNN Mỹ vào ngày 19/8, Ngoại trưởng I-ran Da-ríp cáo buộc Mỹ “nghiện trừng phạt”. Đây cũng là lần đầu tiên Ngoại trưởng I-ran Da-ríp trả lời phỏng vấn của phương tiện truyền thông phương Tây sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran hồi tháng 5 năm nay. 

 Ngày 20/8, tại Văn phòng Thủ tướng ở Giê-ru-xa-lem, Thủ tướng I-xra-en Bê-ta-ni-a-hu đã tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Tổng thống Mỹ Giôn Bôn-tơn đến thăm, sau đó đã tổ chức họp báo chung. Ông Nê-ta-ni-a-hun trước tiên ca ngợi liên minh Mỹ-I-xra-en đã trở nên gần gũi hơn, ông kêu gọi gây áp lực lớn hơn với I-ran, để ngăn chặn I-ran sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Tôi muốn nhân cơ hội này một lần nữa cảm ơn Tổng thống Đô-nan Trăm đã rút khỏi thỏa thuận đáng sợ với I-ran. Thỏa thuận hạt nhân đã không ngăn cản I-ran giành được đầu đạn hạt nhân, dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với I-ran có thể bổ sung thêm hàng tỉ USD vào kho bạc quốc gia của họ, tiếp tục tăng cường các bộ máy chiến tranh của họ tại Xy-ri, Li-băng, Y-ê-men và các nơi khác. Thành thật mà nói, tất cả các nước quan tâm đến hòa bình và an ninh ở Trung Đông đều phải noi theo Mỹ và tăng áp lực với I-ran. Bởi vì gây áp lực càng lớn đối với I-ran, thì khả năng chính quyền I-ran chấm dứt xâm lược cũng sẽ càng lớn hơn.”

   Đây là lần đầu tiên ông Giôn Bôn-tơn đến thăm I-xra-en sau khi được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ vào tháng 3 năm nay. Trong một thời gian dài, ông Bôn-tơn luôn là một người ủng hộ kiên định của I-xra-en, cũng là người phê phán mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông nói, Liên minh giữa I-xra-en và Mỹ cũng như giữa nhân dân hai nước “chưa bao giờ lớn mạnh như vậy”: 

“Tôi cho rằng, đối với Mỹ mà nói, I-ran vĩnh viễn không sở hữu vũ khí hạt nhân là điều quan trọng nhất.  Đó là nguyên nhân vì sao Tổng thống Đô-nan Trăm đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran đáng thương; đó là nguyên nhân vì sao ông áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế (đối với I-ran); Đó là nguyên nhân vì sao chúng tôi hợp tác với các đồng minh của mình ở châu Âu để thuyết phục họ về sự cần thiết phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn để đối phó với vũ khí hạt nhân của I-ran; đó là nguyên nhân vì sao chúng tôi lo lắng về các hoạt động quân sự của I-ran tại Xy-ri, Y-ê-men, v.v. Tất cả các mối đe dọa khu vực này cũng là mối đe dọa toàn cầu đối với những rủi ro của chủ nghĩa khủng bố quốc tế.”

   Ngày 19/8, Ngoại trưởng I-ran Da-ríp đã trả lời phỏng vấn Hãng tin CNN Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên Ngoại trưởng I-ran Da-ríp trả lời phỏng vấn của phương tiện truyền thông phương Tây sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân I-ran hồi tháng 5 năm nay. Trong trả lời phỏng vấn ông cáo buộc Mỹ “nghiện trừng phạt”: “Tôi tin rằng Mỹ có một căn bệnh, đó tức là phụ thuộc vào các biện pháp trừng phạt.” Ông cho biết, trừng phạt quả thực sẽ gây ra những khó khăn kinh tế cho I-ran, nhưng nó sẽ không dẫn đến kết quả chính trị mà Mỹ hy vọng sẽ thấy. “Tôi nghĩ người Mỹ đã học được bài học, và tiếc là tôi đã sai.”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp