Tiếng Việt

Trung Quốc góp sức thúc đẩy các quốc đảo trên Nam Thái Bình Dương nhảy lên vũ đài chính trị thế giới

2018-11-17 17:44:49

Trung Quốc góp sức thúc đẩy các quốc đảo trên Nam Thái Bình Dương nhảy lên vũ đài chính trị thế giớiTheo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/11, giờ địa phương, tại cảng Po Mô-xbi, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đang thăm cấp Nhà nước tới Pa-pua Niu Ghi-nê đã lần lượt hội kiến nhà lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, tiến hành cuộc gặp chung với nhà lãnh đạo và đại diện Chính phủ của những nước này, trao đổi nhận xét về việc sâu sắc quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương, đề ra 4 kiến nghị “sâu sắc tin cậy lẫn nhau, thực hiện phồn thịnh chung, tăng cường tình hữu nghị, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng bảo vệ công bằng và chính nghĩa”, mở ra thời đại mới về quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương.

Những ngày qua, xoay quanh chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình, báo giới phương Tây đều dồn ánh mắt vào tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đang ngày càng mở rộng ở khu vực Nam Thái Bình Dương.

Sự viện trợ chân thành của Trung Quốc khiến một số nước phương Tây như ngồi trên chảo lửa, họ sợ mất đi tầm ảnh hưởng trên khu vực Nam Thái Bình Dương. Một số phương tiện truyền thông, học giả, thậm chí quan chức cấp cao Chính phủ của một số quốc gia nhiều lần đứng ra chỉ trích Trung Quốc, điều này khiến các quốc đảo trên Nam Thái Bình Dương rất bất bình. Thủ tướng Xa-moa Tu-i-la-ê-pa (Tuilaepa Sailele Malielegaoi) nghiêm túc chỉ rõ, ngôn luận này là xúc phạm nhà lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương; Bộ trưởng Tư pháp Tôn-ga Xi-ô-nê Pha-ô-tu-xi-a (Sione Fa'otusia) cũng cho biết, chỉ trích Trung Quốc giúp đỡ các quốc đảo Thái Bình Dương nghèo khó và cần gấp sự trợ giúp, điều này khiến người ta cảm thấy đau buồn!

So với phương Tây, sự trợ giúp của Trung Quốc dành cho các quốc đảo trên Nam Thái Bình Dương đi sâu vào các mặt trong quan hệ song phương. Trong cuộc gặp chung với nhà lãnh đạo và đại diện Chính phủ các quốc đảo Thái Bình Dương có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc sẽ chủ động mở cửa thị trường, mở rộng đầu tư, tăng thêm nhập khẩu từ các quốc đảo, hoan nghênh các quốc đảo đáp “chuyến tàu nhanh” của Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc ủng hộ các quốc đảo cất ra “tiếng nói Thái Bình Dương”, ủng hộ các quốc đảo thúc đẩy sáng kiến “Thái Bình Dương xanh”, sẽ tăng cường trao đổi và điều phối với các quốc đảo Thái Bình Dương trong các công việc quốc tế, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng bảo vệ công bằng và chính nghĩa quốc tế.

Nhà lãnh đạo các quốc đảo tham dự cuộc gặp cũng bày tỏ tin tưởng rằng, Trung Quốc là đối tác quan trọng giúp các quốc đảo Thái Bình Dương thực hiện tầm nhìn phát triển, mang lại nhiều phúc lợi hơn cho nhân dân và ứng phó với các thách thức toàn cầu, họ sẵn sàng tích cực tham gia cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường”. Trung Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương đã bước vào thời đại hợp tác toàn diện mới.


Tin tức mới nhất

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại
2019/08/23 17:38:23August 23 2019 18:11:17

Bình luận: Chơi “con bài bán vũ khí” để gây sức ép cho Trung Quốc sẽ không tránh được số phận thất bại

Ngày 21/8 giờ Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo với Quốc hội

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp