Tiếng Việt

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, nhấn mạnh phát triển kinh tế thế giới phải kiên trì định hướng mở cửa, phát triển, bao trùm, sáng tạo và quy tắc

2018-11-17 19:14:20

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 17/11, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, đề ra chủ trương Trung Quốc về việc làm thế nào định hướng đúng đắn cho phát triển kinh tế thế giới, tìm thấy tư duy quản trị hiệu quả cho cộng đồng quốc tế. Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, phải kiên trì định hướng mở cửa, phát triển, bao trùm, sáng tạo và quy tắc, tỏ rõ thái độ phản đối chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương, bảo vệ thể chế thương mại đa phương với Tổ chức Thương mại Thế giới làm cốt lõi, dẫn dắt toàn cầu hóa kinh tế phát triển theo hướng mở cửa, bao trùm, phổ quát, cân bằng và cùng thắng hơn. Chủ tịch đồng thời chỉ rõ, Trung Quốc sẽ đóng góp lớn hơn cho sự phồn thịnh chung của các nước trên thế giới trong khi thực hiện sự phát triển của bản thân. Cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” là con đường khang trang Trung Quốc chia sẻ cơ hội phát triển, mưu cầu phát triển chung với thế giới.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, hiện nay làn sóng toàn cầu hóa kinh tế phát triển cuồn cuộn lên phía trước, nhưng chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương phủ bóng đen lên sự tăng trưởng kinh tế thế giới. Lựa chọn hợp tác hay đối đầu, cánh cửa mở hay đóng, hợp tác cùng có lợi cùng thắng hay trò chơi có tổng bằng không, điều này liên quan tới lợi ích của các nước và tiền đồ, vận mệnh của nhân loại. Chủ tịch đề ra, trong bối cảnh ngày nay các nước ngày càng trở nên phụ thuộc lẫn nhau, trước hết nên kiên trì định hướng mở cửa, mở rộng không gian phát triển.

Chủ tịch nói: “Đi con đường cũ chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương, không những không giải quyết được vấn đề, mà còn sẽ làm trầm trọng thêm tính không xác định của kinh tế thế giới. Đóng chặt cánh cửa không những làm cho mất đi thế giới, mà còn sẽ khiến mất đi bản thân”.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, chúng ta sống trên cùng một hành tinh, trên hành tinh này có hơn 200 nước và vùng lãnh thổ, hơn 2.500 dân tộc và hơn 7 tỷ dân, muốn hoàn toàn như nhau là không có khả năng. Sự khác biệt này không nên trở thành chướng ngại cho giao lưu, càng không nên trở thành lý do đối đầu.

Chủ tịch nói: “Một quốc gia đi con đường như thế nào, chỉ có người dân nước này mới có quyền phát ngôn. Một liều thuốc không thể điều trị được bất cứ căn bệnh nào, một mô hình cũng không giải quyết được vấn đề của mọi quốc gia. Rập khuôn một cách máy móc hoặc áp đặt lên người khác đều sẽ gây nên ‘ngã nước'”.

Tin tức mới nhất

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?
2019/08/23 11:37:35August 23 2019 17:15:39

Twitter, Facebook thực sư không đếm xỉa đến mặt mũi hay sao?

Mạng xã hội Mỹ Twitter và Facebook mới đây tuyên bố khóa gần một nghìn ta

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch
2019/08/23 11:37:28August 23 2019 17:15:39

Thủ tướng Đan Mạch “lấy làm tiếc và ngạc nghiên” trước việc Tổng thống Mỹ Trăm hoãn chuyến thăm Đan Mạch

Theo Tân Hoa xã: Thủ tướng Đan Mạch Phrê-đê-ríc-sen ngày 21/8 cho biết

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực
2019/08/23 11:37:19August 23 2019 17:15:39

Khai mạc Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á-cùng thúc đẩy hợp tác năng lượng mới khu vực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Diễn đàn Năng lượng mới Hội nghị Cấp cao Đông Á ngày

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp