Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 9/4, nhân viên nghiên cứu hai nước Anh và Đức đăng báo cáo nghiên cứu chung về nguồn gốc vi-rút Covid-19 trên “Tạp chí khoa học của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ” (the Proceedings of the National Academy of Science). Thành quả nghiên cứu cho thấy, trên thực tế, loại vi-rút hiện đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới đã trải qua nhiều lần biến dị, đa số ca nhiễm loại vi-rút nguyên dạng được tìm thấy ở Mỹ và Ô-xtrây-li-a.
Nhân viên nghiên cứu sử dụng dữ liệu của 160 bản đồ giải mã gen hoàn chỉnh đến từ khắp nơi trên thế giới từ ngày 24/12/2019 đến ngày 4/3/2020, phát hiện 3 biến thể khác nhau nhưng liên quan chặt chẽ của vi-rút cô-rô-na chủng mới, và lần lượt đánh dấu 3 biến thể là “vi-rút A”, “vi-rút B” và “vi-rút C”.
Thành quả nghiên cứu phát hiện, vi-rút A tương tự nhất với vi-rút được tìm thấy ở dơi và tê tê, nhân viên nghiên cứu gọi nó là “nguồn gốc của dịch Covid-19”. Vi-rút B là vi-rút A đột biến hai lần mà hình thành; còn vi-rút C có nguồn gốc từ vi-rút B.
Nhân viên nghiên cứu còn phát hiện, vi-rút A được tìm thấy ở những người Mỹ nói từng cư trú tại Vũ Hán, nhưng loại vi-rút này cũng được tìm thấy ở một số lượng lớn ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ và Ô-xtrây-li-a. Vi-rút B là vi-rút chủ yếu được tìm thấy ở các ca nhiễm Covid-19 ở khu vực Đông Á trong đó có Vũ Hán, hầu như chỉ được phát hiện ở khu vực Đông Á. Vi-rút C là vi-rút chủ yếu được tìm thấy ở châu Âu, được tìm thấy ở những ca nhiễm Covid-19 ở Pháp, I-ta-li-a, Thụy Điển và Anh trong thời kỳ đầu, cũng được tìm thấy ở các nơi Xin-ga-po, Hồng Công Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng ở Trung Quốc đại lục không tìm thấy loại vi-rút này.
Nghiên cứu cho rằng, ca nhiễm Covid-19 đầu tiên và lây truyền từ người sang người có thể truy tìm đến thời gian giữa trung tuần tháng 9 và đầu tháng 12 năm 2019.