Tiếng Việt

Một số nhận thức sai lầm về bệnh ngoài da

2013-12-27 15:36:24

M: Thưa các bạn, bệnh ngoài da là một trong những căn bệnh thường thấy và đa phát ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, ví dụ như bệnh hủi, ghẻ lở, bệnh nấm v.v. Bệnh ngoài da rất dễ tái phát, nhất là dễ tái phát và trở nên nghiêm trọng trong hai mùa đông xuân, mùa hè và mùa thu có phần dịu lại. Tuy tỷ lệ phát bệnh ngoài da rất cao, nhưng nói chung tương đối nhẹ và không ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nhưng có một số bệnh ngoài da khá nghiêm trọng thậm chí đe dọa tới tính mạng. "Chung quanh chúng ta" hôm nay xin được mời chị Yến Hoa, dịch giả cuốn sách "Y dược học Trung Hoa" sẽ cùng các bạn uốn nắn một số nhận thức sai lầm về bệnh ngoài da. Xin chào chị Yến Hoa.

YH:..

M: Thưa chị, như vừa rồi Mẫn Linh đã nói, một số bệnh ngoài da khá nghiêm trọng sẽ đe dọa tới tính mạng. Vậy, bệnh ngoài da bao gồm những chứng bệnh gì ạ?

YH: Phần lớn bệnh ngoài da đều có triệu chứng. Ví dụ ngứa ngáy, đau hoặc cảm thấy khó chịu, kinh nghiệm lâm sàng cho thấy, phần lớn bệnh ngứa da đều do dị ứng hoặc bị kích thích gây nên, phần lớn bệnh đau da là do viêm nhiễm các loại gây nên .

M: Nhiều người mắc bệnh ngoài da đều rất quan tâm bệnh tình của mình liệu có lây nhiễm hay không, nhất là người mắc bệnh ngoài da là thành viên trong gia đình, vậy, quan điểm của chị là như thế nào ạ?

YH: Thực ra bệnh về da truyền nhiễm chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong các loại bệnh ngoài da. Bệnh về da truyền nhiễm bao gồm: Mụn nhọt, thủy đậu, đậu mùa, sởi, sốt phát ban, hủi, hắc lào ở chân tay, ghẻ lở v.v.

Kênh lây nhiễm bệnh ngoài da chủ yếu là truyền nhiễm tiếp xúc trực tiếp và truyền nhiễm tiếp xúc gián tiếp, lây nhiễm tiếp xúc trực tiếp là do tiếp xúc trực tiếp với da, máu, chất dịch và nội tiết của người bệnh hoặc động vật mắc bệnh gây nên, lây nhiễm tiếp xúc gián tiếp là do tiếp xúc với đồ dùng của người bệnh gây nên.

Không phải tất cả mọi người đều bị lây nhiễm sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, đó là vì cơ thể chúng ta có khả năng miễn dịch nhất định. Cho nên đối với những người mắc bệnh ngoài da không nên lo ngại thái quá về khả năng truyền nhiễm của nó.

M: Nhiều người quan niệm rằng bệnh ngoài da là bệnh nhỏ, đi viện khám và tự mua thuốc không khác gì mấy. Theo chị, cách suy nghĩ này có đúng không ạ?

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp