Tiếng Việt Nam

#sức khỏe và Đời sống: Hạ sốt mù quáng có nguy hại lớn, khi trẻ bị sốt, các bậc phụ huynh nên làm như vậy

criPublished: 2021-06-04 16:40:30
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Phần lớn phụ huynh cứ thấy trẻ bị sốt thì rất nóng ruột và hoảng sợ, như đang đứng trước kẻ địch lớn vậy, lo sợ không hạ sốt sẽ diễn biến thành viêm não, viêm phổi v.v, do vậy phản ứng đầu tiên của các bậc cha mẹ là uống thuốc hạ sốt, mau hạ sốt cho trẻ.

Dĩ nhiên uống thuốc hạ sốt không chỉ là phản ứng đầu tiên của các bậc phụ huynh, cũng là “công đoạn” cơ bản khi đến khám ở bệnh viện, phương án điều trị tiêu chuẩn thấy cháy thì dập, thấy sốt thì hạ đưa thuốc hạ sốt lên thần đàn điều trị sốt cho trẻ, trở thành “thuốc cứu mạng” cho trẻ bị sốt.

Nhưng điều mà rất nhiều phụ huynh không biết là hạ sốt và sử dụng thuốc hạ sốt một cách mù quáng chưa chắc có hiệu quả tốt, ngược lại còn có thể gây nguy hại lớn.

Trung y cho rằng, sốt là biểu hiện của cuộc chiến đấu giữa chính khí và tà khí trong cơ thể, chính khí đương tương với sức đề kháng hoặc hệ thống hồi phục trong cơ thể trẻ. Tà khí tương đương là vi khuẩn, vi rút bên ngoài, cũng gồm “rác thải” trao đổi chất.

Bất kể là chất có hại bên ngoài xâm nhập vào cơ thể hay là “rác thải” trên một bộ phận nào đó của cơ thể con người quá thừa, cơ thể đều sẽ nâng cao nhiệt độ, tăng cường trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn tương xứng, giãn nở lỗ chân lông ra mồ hôi, cố gắng thải chất cơ thể không cần, chất có độc hại ra ngoài.

Trên chừng mực nhất định sốt là bản năng tự cứu của cơ thể nhằm chống vi rút, tự phục hồi. Chính khí trên người trẻ càng sung túc, cuộc chiến đấu giữa chính khí và tà khí càng quyết liệt, nhiệt độ sốt sẽ càng cao. Nếu lúc này chỉ vì hạ nhiệt độ mà mạo hiểm hạ sốt thì không khác gì làm tan giã năng lực tự cứu vốn có của trẻ.

Qua nhiều lần uống thuốc hoặc truyền nước hạ sốt, trẻ có thể không thể “sốt” nổi thật. Sự tổn hại đối với hệ thống miễn dịch sẽ dẫn đến một loạt di chứng như viêm mũi mãn tính, ho, dị ứng, tiêu chảy v.v.

Đây chính là nơi rất nhiều phụ huynh nghi hoặc, tại sao trẻ nhỏ được chăm sóc từng li từng tí nhưng thể chất lại ngày càng yếu kém.

Không biết chừng, chính là các bậc phụ huynh trong lúc hoảng sợ đã từng bước đẩy cơ thể trẻ nhỏ theo hướng sức khỏe loại B, chính là phụ huynh trong trạng thái vô thức đã đưa từng viên, từng tuýp thuốc độc vào mồm trẻ, đương nhiên còn có những lá cao dán hạ sốt dán trên trán trẻ nhỏ.

Nếu sốt là tấm chắn phòng hộ vốn có của cơ thể, vậy thì liệu chúng ta có thể khoanh tay ngồi nhìn hay không khi trẻ nhỏ bị sốt. Dĩ nhiên là không phải. Trung Y có rất nhiều cách khéo léo dẫn dắt giúp cơ thể tăng tốc bài tiết độc tố, hạ sốt tự nhiên.

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn