Tiếng Việt Nam

Sức lây nhiễm của vi rút nCoV mạnh như thế nào? Thí nghiệm cho thấy: Chỉ cần một phút khuếch tán đã lan ra cả một hành lang siêu thị

criPublished: 2021-06-04 15:14:41
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Có nghiên cứu cho thấy, nếu có người nhiễm Covid-19 ho trong không gian khép kín như siêu thị, vi rút sẽ khuếch tán chỉ trong chốc lát, sau một phút, vi rút sẽ lan tràn sang cả một hành lang, hơn nữa có thể xuyên qua quầy hàng, hai phút sau, vi rút có thể khuếch tán sang hành lang bên cạnh. Phóng viên Quảng Châu Nhật báo thống kê các ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc, ít nhất có 10 nhân viên siêu thị bị lây nhiễm khi làm việc trong siêu thị.

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Phần Lan, vi rút nCoV có thể lây lan sang cự ly rất xa trong siêu thị, hơn nữa luôn tồn tại trong không khí trong vòng vài phút. Mới đây, bốn cơ quan nghiên cứu khoa học của trường đại học Aalto Phần Lan đã tiến hành một thí nghiệm mô phỏng lây lan vi rút, thí nghiệm cho thấy, nếu có người nhiễm Covid-19 ho trong không gian khép kín như siêu thị thì vi rút có thể khuếch tán trên diện rộng theo hành lang chỉ trong chốc lát, sau một phút, vi rút đã lây lan sang cả một hành lang, hơn nữa đã xuyên qua các quầy hàng, hai phút sau, vi rút đã khuếch tán sang hành lang bên cạnh. Sáu phút sau, nồng độ của vi rút có phần giảm, nhưng không phải hoàn toàn biến mất. Kết quả trắc nghiệm cho thấy, vi rút nCoV có thể lây lan sang cự ly rất xa, hơn nữa vẫn tồn tại trong không khí trong vài phút. Cơ quan nghiên cứu tham gia thí nghiệm lần này đề nghị mọi người cố gắng tránh đi siêu thị, nếu nhất định phải đi thì cố gắng rút ngắn thời gian ở lại trong siêu thị.

Rủi ro lây nhiễm ở siêu thị có lớn không?

Một phụ nữ ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang Trung Quốc xét nghiệm RNA cho kết quả dương tính vào ngày 1/3, nhưng truy tìm về nguồn lây nhiễm phát hiện bị lây nhiễm từ tháng 1. Qua điều tra làm rõ, nơi phụ nữ này bị lây nhiễm là ở siêu thị.

Phụ nữ họ Triệu bị lây nhiễm này và bệnh nhân xác nhận nhiễm Covid-19 họ Trần đều từng đến cùng một siêu thị, hơn nữa thời gian thanh toán ở quầy trước sau chỉ cách có 9 phút, lúc đó hai người đều ở lại trong cùng một siêu thị hơn một tiếng đồng hồ. Siêu thị này ở dưới tầng hầm, môi trường thông gió kém, chỉ có hai quầy thanh toán, hơn nữa khoảng cách rất gần.

Trong các ca nhiễm trong cả nước, nhân viên siêu thị nhiễm Covid-19 được các phương tiện truyền thông đưa tin không ít, ít nhất có 10 nhân viên siêu thị bị lây nhiễm.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc lưu ý người dân khi đi siêu thị phải chú ý những điều sau:

Một, đi siêu thị nhất định phải đeo khẩu trang.

Hai, cố gắng tránh những nơi đông người, chật ních, cố gắng tránh đi cầu thang khép kín, có thang cuộn thì đi thang cuộn.

Ba, trước khi đi siêu thị, phối hợp nhân viên công tác đo thân nhiệt.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn