Vietnamese

NHÀ TƯ TƯỞNG DUY VẬT CỔ ĐẠI-VƯƠNG SUNG

criPublished: 2021-06-04 15:53:30
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Sảnh Hoa hân hạnh lại gặp gỡ các bạn trong mục Hộp thư thính giả trên sóng và trên mạng Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc. Sau tiết khí Sương Giáng vào thứ bày vừa qua, nhiệt độ ở Bắc Kinh hạ thấp, tiết trời cuối thu trở nên giá lạnh dần. Sảnh Hoa phải mặc áo lên và áo khoác rồi. Tiết trời chỗ bạn đang thế nào nhỉ?

Sương giáng (霜降) là tiết khí thứ18 trong 24 tiết khí trong năm,và cũng là tiết khí Thu cuối cùng, thường bắt đầu vào khoảng ngày 23 hay 24 tháng 10 dương lịch, là ngày vàđêm có nhiệt độ chênh lệch lớn nhất, sau tiết Sương Giáng trời lạnh dần, bước vào mùa đông.

Trung Quốc đất đai rộng lớn, vĩ độ vùng miền chênh lệch khác nhau. Các vùng như miền đông bắc, phía đông Nội Mông và miền tây Bắc Trung Quốc nhiệt độ thấp nhất trong ngày đã là dưới âm độ, không khí ẩm ngưng thành sương muối trắng tinh đọng trên mặt đất, có nơi đã tuyết rơi.

Người TQ quan niệm rằng, từ tiết khí sương giáng cho đến tiết khí lập đông là giai đoạn thời gian dưỡng sinh quan trọng của cả năm. Trong dân gian TQ có câu: “Quanh năm ăn thức bổ, không bằng ăn bổ vào tiết Sương giáng”.

Hoan nghênh quý vị và các bạn theo dõi tiếp mục Hộp thư thính giả Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc do Sảnh Hoa thực hiện.

Cổ đại Trung Quốc có rất nhiều nhà tư tưởng, nhà triết học, nhà văn nhà thơ nổi tiếng, thành tựu của họ như những viên ngọc sán lạn, triết lý của họ luôn đi cùng thời gian, có ảnh hưởng sâu xa đến xã hội Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung.

Sau đây Sảnh Hoa xin giới thiệu với quý vị và các bạn:

Nhà Tư tưởng duy vật vĩ đại thời cổ Trung Quốc—Vương Sung

Vương Sung, là nhà tư tưởng theo chủ nghĩa Duy vật vĩ đại, và là người vô thần luận vào thời Đông Hán Trung Quốc, trong khi phê phán về mê tín Thần học hồi bấy giờ, ông đã bảo vệ và phát triển truyền thống tư tưởng của chủ nghĩa Duy vật trước thời nhà Tần, thành tựu tư tưởng của ông có địa vị lịch sử quan trọng trong lịch sử tư tưởng cổ đại Trung Quốc.

Vương Sung ( sinh năm 27, mất vào năm 97 công nguyên) ngay từ nhỏ đã rất thông minh, ông bắt đầu tập đọc sách từ năm lên 6 tuổi, 8 tuổi cắp sách đi học tại quán học hồi bấy giờ, về sau Vương Sung được cử đến học tại trường Thái học Kinh Sư, làm học trò của đại học giả Ban Bưu, thế nhưng Vương Sung không câu nệ chỉ nghe theo một thầy giảng, mà ông thường học nhiều nhớ nhiều, đọc các tập sách của Bách gia, không bao lâu Vương Sung chia tay với thầy Ban Bưu, tự tìm tòi nghiên cứu riêng. Ông từng đi du học tại thành đô hồi bấy giờ là Lạc Dương trong suốt mười sáu mười bẩy năm, hồi đó, Lạc Dương là trung tâm Chính trị, Kinh tế và Văn hóa của cả nước, cũng là trung tâm tranh luận các loại học thuyết và tư tưởng. Trong quá trình du học, Vương Sung không làm theo lý luận sách vở một cách mù quáng, mà “Khảo luận hư thực”, nghiên cứu độc lập, cuối cùng ông đã trở thành nhà học vấn lớn xuất chúng về học thức.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn