Tiếng Việt Nam

LỄ VU LAN RẰM THÁNG 7 VÀ “DỐC MA”

criPublished: 2021-06-04 15:47:49
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Các bạn thính giả và cư dân mạng thân mến, Sảnh Hoa hoan nghênh quý vị và các bạn đến xum họp bên Hộp thư thính giả đầu tuần trên sóng và trên mạng CRI, xin chúc quý vị và các bạn bình an, mong tình hình dịch COVID-19 nhanh chóng hạ sốt, thuyên giảm, để mọi người trở lại với cuộc sống và làm ăn bình thường. Tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc tuy tái xuất hiện lác đác ở một số tỉnh thành, phần lớn là truyền từ hải ngoài vào rồi lây lan. Nhưng Trung Quốc dập dịch rất mạnh tay, mọi người thi hành lệnh giãn cách rất tự giác và triệt để, vậy nên tình hình lây lan năm trong tầm kiểm soát, có chút ảnh hưởng nhưng không nghiêm trọng.

Kể từ ngày lập thu, tiết trời Bắc Kinh tuy vẫn còn nóng, vẫn phải mặc áo ngắn tay, nhưng nhiều cơn mưa đã gột rửa cho thành phố trở nên sạch sẽ, và không còn cái oi nhiệt nóng bức như những ngày hẻ ngột ngạt nữa.

Trướt mắt đang là tháng 7 Nông lịch, đây là tháng có hai ngày lễ cổ truyền tương đối quan trọng của Trung Quốc, đó là Lễ Thất Tịch mồng 7 tháng 7, được quan niệm là Ngày Tình Yêu cổ truyền của Trung Quốc, hoan nghênh quý vị truy cập Hộp thư Ngọc Ánh trên Facebook để tìm hiểu cái tích của ngày lễ lãng mạn này. Ngoài ra, rằm tháng 7 Nông lịch, tức vào Chủ nhật tuần này là một ngày đặc biệt có nhiều tên gọi cho những ngày lễ dân gian. Nhân dịp này, trong chương trình hôm nay, Sảnh Hoa xin giới thiệu đôi nét về rằm tháng 7 theo yêu cầu của bạn C-M:

Trong dân gian Trung Quốc, rằm tháng 7 âm lịch là ngày “Lễ Trung nguyên” truyền thống, tại các khu vực miền nam Trung Quốc, gọi đây là “Ngày lễ ma quỷ” , mọi người đem đồ cúng đến mồ mả người thân quá cố để dâng hương hoặc đốt vàng mã, để tưởng nhớ người thân quá cố.

Trong Phật giáo, rằm tháng 7 gọi là Lễ Vu Lan, Trung Quốc gọi là盂兰盆, theo phiên âm từ tiếng Phạn gọi là Ullam-bana. Ullam có nghĩa là treo ngược,được hình dung là tình hình rất nguy khốn, bana có nghĩa là chiếc chậu đựng đồ cúng. Phật giáo cho rằng, dâng đồ cúng như vậy có thể giải cứu cho cha mẹ và người thân bị treo ngược bị lâm nguy. Cho nên tóm lại盂兰盆 có nghĩa là“giải cứu bị treo ngược.” Ngoài ra, làm như vậy được mọi người cho rằng có thể báo hiếu báo ơn cho cha mẹ,để cha mẹđắc thọ hoặc để cha mẹ thoát khỏi biển khổđau,để cha mẹđược vui vẻ. Cho nên còn gọi đây là Ngày Vu Lan Báo Hiếu.

Vu Lan Báo Hiếu là thể hiện nếp sống tốt đẹp của người học Phật. Vu Lan không phải là một ngày lễ hội thông thường trên bình diện tín ngưỡng mà đó là một thông điệp nhắc nhở mọi người biết tri ân và báo ân đối với cha mẹ.

Từ Bắc Kinh xa xôi, Sảnh Hoa xin kính chúc tất cả các cha các mẹ vui khoẻ, bình an và hạnh phúc.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn