Tiếng Việt Nam

TIẾC THƯƠNG “CHA ĐẺ LÚA LAI” THẾ GIỚI VIÊN LONG BÌNH

criPublished: 2021-06-04 15:49:32
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Từ Bắc Kinh xa xôi, Sảnh Hoa xin gửi đến các bạn đón nghe chuyên mục Hộp thư thính giả trên sóng Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc chào đầu tuần, mong các bạn chú ý giữ gìn sức khỏe, an khang qua cái hè nóng bức.

Lúc này, Sảnh Hoa liên tưởng bát cơm đầy trong tay chúng ta được đổi bằng muôn vàn giọt mồ của những người dân làm ruộng. Tin rằng hầu như các bạn đều thuộc lòng bài thơ lục bát, đã trở thành ca dao trên miệng mọi người:

Cày đồng đang buổi ban trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”

Nhưng có lẽ ít mấy ai biết rằng, bài thơ này được chuyển ngữ từ bài thơ “Mẫn Nông”, thể Ngũ ngôn tuyệt cú của Lý Thân, nhà thơ nổi tiếng đời Đường Trung Quốc.

《悯农》

唐·李绅

锄禾日当午,

汗滴禾下土。

谁知盘中餐,

粒粒皆辛苦。

Nói đến “Bát cơm đầy”, hầu như người dân Trung Quốc nào cũng đều biết ơn cha đẻ lúa lai Viên Long Bình, Viện sĩ Viện Công nghệ Trung Quốc, người được trao tặng “Huân chương nước Cộng hòa”. Mọi người vô cùng tiếc thương viện sĩ Viên Long Bình vừa từ trần tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc vào lúc 13 giờ 07 phút ngày 22/5 giờ Bắc Kinh, thọ 91 tuổi.

Sau đây với tâm trạng trĩu nặng, Sảnh Hoa xin giới thiệu với các bạn đôi nét về “Cha đẻ lúa lai” Viên Long Bình.

Viện sĩ Viên Long Bình là người triển khai công việc nghiên cứu và phát triển lúa lai của Trung Quốc, ông là nhà khoa học đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công ưu thế của lúa lai, ông lừng danh thế giới bởi thành tựu phát triển dòng lúa lai đầu tiên giúp nhân loại thoát khỏi nạn đói, ông được tôn vinh là “cha đẻ lúa lai” thế giới, người dân Trung Quốc tôn ông là vị anh hùng dân tộc. Ông đã cốc cung tận tụy cho “bát cơm đầy” của loài người.

Lúc sinh thời, Viện sĩ Viên Long Bình từng chia sẻ hai ước mơ của mình là: được "Tận hưởng sự mát mẻ dưới những đồng lúa cao quá đầu người và lúa lai sẽ có thể được trồng trên khắp thế giới giúp giải quyết tình trạng khan hiếm lương thực toàn cầu”.

Trải qua hơn 5 thập kỷ nghiên cứu về lúa lai, ông đã giúp Trung Quốc, đất nước đông dân nhất thế giới tạo nên một kỳ tích vĩ đại, đó là nuôi sống gần 1/5 dân số thế giới với chưa đầy 9% tổng diện tích đất canh tác trên thế giới.

Mặc dù đã giải quyết được tình trạng thiếu lương thực và chống lại nạn đói của Trung Quốc trong quá khứ, nhưng viện sĩ Viên Long Bình còn có hoài bão cao hơn là giải cứu thế giới thoát khỏi nạn đói.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn