Tiếng Việt Nam

Hoa tươi tháng 5 Bắc Kinh đang nở rộ

CRIPublished: 2022-05-23 17:51:37
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Tháng 5 đã bước vào tuần cuối. Tháng 5 đầu hè có nhiều loài hoa nở, hèn nào mà Trung Quốc có ca khúc “Hoa tươi tháng 5” mà hầu như ai cũng từng nghe và còn biết ngâm nga.

Tháng 5 này còn là mùa của một loài hoa quý và nổi tiếng, được mọi người vinh danh là “Quốc Hoa”, bạn biết là gì không? Có lẽ nhiều bạn nghĩ ra rồi. Vâng, đúng. Đó là hoa Mẫu Đơn.

Bạn N-T-N viết, em nghe nói, hoa Mẫu Đơn là Quốc Hoa Trung Quốc, nhưng em chỉ thấy trong tranh, hoa Mẫu Đơn nở vào mùa nào ạ? Rất mong có dịp một chuyến đi Trung Quốc vào thời gian hoa Mẫu Đơn nở.

Bạn N-T-N thân mến, hoa Mẫu Đơn thường nở từ tầm đầu cho đến hạ tuần tháng năm. Nhân dịp này, xin kể với bạn câu truyện về hoa Mẫu Đơn nhé.

Mẫu Đơn quốc sắc, được tượng trưng cho vinh hoa phú quý. Người Trung Quốc tôn vinh Mẫu Đơn là Quốc hoa.

Có nhiều truyền thuyết về hoa Mẫu Đơn, nổi tiếng là truyện tích về nữ hoàng Võ Tắc Thiên đời Đường và hoa Mẫu Đơn.

Truyền rằng, đến đời Đường Cao Tông, bà Võ Tắc Thiên tước ngôi vua, rồi tự xưng là Thánh Thần Hoàng Đế. Vào một ngày mùa đông, bà bỗng hứng lên, dẫn theo các tần phi, cung nữ ra ngoài vườn hoa cung đình cùng uống rượu ngắm tuyết. Lúc này tuyết đã ngừng rơi, chỉ thấy khung cảnh trước mắt một màu trắng xóa rất đẹp. Bỗng bà phát hiện dưới lớp tuyết trắng có mấy bông mai đỏ, bà liền cao hứng làm thơ. Có một tần phi nói: “Muôn tâu Thiên hậu, mai đỏ tuy đẹp, nhưng quá đơn điệu, nếu như Thiên Hậu ra lệnh cho trăm hoa đua nở, chẳng phải càng đẹp hay sao?”

Bà Võ Tắc Thiên nghe vậy liền cười hả hê: “Xuân về hoa nở không lấy gì làm lạ, nhưng trăm hoa khoe sắc trong vườn tuyết trắng phau thì ta mới hài lòng.” Thế là bà liền viết bài thơ rằng:

Sáng mai du Thượng Uyển

Hỏa tốc báo xuân biết

Trăm hoa nở vào đêm

Chớ đợi gió mai thổi.

Linh nghiệm thay! Sáng hôm sau, bà Võ Tắc Thiên thấy trăm loài hoa trong vườn khuất phục trước quyền uy của bà, và đã nở rộ ngay trong đêm, duy chỉ có hoa Mẫu Đơn phớt lờ, thân cây vẫn khẳng khiu. Bà Võ Tắc Thiên thấy vậy liền tức giận, nổi cơn lôi đình, thế là bà ra lệnh cho đầy tớ quật cả gốc lẫn thân Mẫu Đơn lên, bắt các các võ sĩ chở đi rồi vứt ở Mãng Sơn Lạc Dương tỉnh Hà Nam ngày nay, vì nơi này xa xôi hẻo lánh, đất đai khô cằn, núi non hang hố ngang dọc.

Nào ngờ, cây Mẫu Đơn vừa bị vứt xuống nơi đất cằn này không bao lâu, liền bén rễ ăn sâu, đến mùa xuân năm sau đâm trồi mọc lá, rồi đến tầm tháng năm hoa muôn sắc màu nở đầy núi đồi. Từ đó bà con địa phương vùng Mãng Sơn Lạc Dương nhà nào nhà nấy đều thích trồng cây Mẫu Đơn.

Ngày nay, cây Mẫu Đơn được trồng ở nhiều nơi Trung Quốc, nhưng duy chỉ Mẫu Đơn Lạc Dương là to bông nhất, sắc hoa tươi thắm nhất, nhiều màu nhiều chủng loại nhất.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn