Tiếng Việt Nam

Đi lên cuộc sống khá giả trong tiếng hát: Nấm hương nho nhỏ xòe ra “chiếc ô làm giàu”

criPublished: 2021-06-04 15:53:14
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Tìm hiểu về câu chuyện thoát nghèo và vươn lên làm giàu của người dân ở thôn Châu Gia Bảo, thị trấn Châu Gia, thành phố Đại Thạch Kiều ở phía Đông Bắc thành phố Doanh Khẩu, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Bước vào nhà kính trồng nấm hương của Công ty Doanh Khẩu Vĩnh Lợi nằm ở thôn Châu Gia Bảo, thị trấn Châu Gia, thành phố Doanh Khẩu, tỉnh Liêu Ninh, những cây nấm được xếp chỉnh tề trong nhà kính, những nấm hương vừa to vừa nhiều thịt mọc trên cây đang đợi được hái. Nấm hương sản xuất từ nơi đây vừa ngon, vừa tươi vừa thơm, tràn đầy dinh dưỡng, nhận được sự yêu thích rộng rãi tại những nơi như Phúc Kiến và Thâm Quyến, v.v.

Nhiều năm trước, nông dân nơi đây chỉ có thể trồng những cây lê, cây táo để trợ cấp gia đình, thu nhập quá thấp chỉ có thể miễn cưỡng giải quyết vấn đề ấm no, nhiều người buộc phải rời khỏi quê hương, đi làm thuê ở bên ngoài. Năm 2016, nghe nói có người ở khu vực lân cận kiếm tiền bằng kinh doanh nhà kính trồng nấm hương, một vài người “mạnh dạn” trong làng cũng muốn thử làm, ông Từ Thành Khải chính là một trong những người “mạnh dạn”. Ông Từ Thành Khải cho biết, “Tôi vốn làm việc trong ngành xây dựng, những năm trước vì ngành xây dựng ảm đạm, nghe nói trồng nấm hương có thể kiếm tiền, tôi muốn làm thử. Nếu thành công, còn có thể lôi kéo các bà con trong làng cùng kiếm tiền”.

Nói thì làm ngay, các cán bộ của Chi bộ Đảng và Ủy ban thôn nghe nói ông Từ Thành Khải có suy nghĩ như vậy, thì lập tức hành động, đi khảo sát tại nhiều nơi, lôi kéo nông dân xây dựng nhà kính trồng nấm. Ông Từ Khải, Bí thư Chi bộ Đảng thôn Châu Gia Bảo cho biết, “Có vấn đề thì tìm chúng tôi.” Để làm cho nông dân không phải lo ngại về trồng nấm, các cán bộ đảng viên của Chi bộ Đảng và Ủy ban thôn Châu Gia Bảo cung cấp hỗ trợ cho nông dân các loại dịch vụ như chuyển quyền sử dụng đất, vay tín dụng xóa đói giảm nghèo, v.v, cung cấp đảm bảo toàn diện cho nông dân trồng nấm.

Ông Thẩm Kế Minh, năm nay 52 tuổi đã thuê 3 nhà kính trồng nấm từ Công ty Nhà kính trồng nấm Doanh Khẩu Vĩnh Lợi của ông Từ Thành Khải. Ông Thẩm Kế Minh cho phóng viên biết, ngày xưa ông đi làm thuê đóng gạch ngói ở bên ngoài, cả năm không kiếm được bao nhiêu tiền, hiện nay ông tự trồng nấm, kim ngạch tiêu thụ hàng tháng đạt hơn 50 nghìn Nhân dân tệ, trong lòng hết sức vui mừng.

Có chính sách tốt và sự hỗ trợ của thôn làng, ngành trồng nấm của thôn Châu Gia Bảo đã đi vào làn xe phát triển nhanh. Tính đến năm nay, đã chuyển quyền sử dụng đất hơn 6,67 héc-ta từ tay nông dân, xây dựng 110 nhà kính, giải quyết việc làm cho 20 hộ nghèo, tăng và ổn định thu nhập cho các hộ nghèo, giúp họ thực hiện mục tiêu thoát nghèo. Nấm hương nho nhỏ đã xòe ra “chiếc ô làm giàu”, giúp nông dân đi lên con đường hạnh phúc thực hiện cuộc sống khá giả.

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn