Tiếng Việt Nam

Đi lên cuộc sống khá giả trong tiếng hát: “Dưỡng lão ở nhà” tại khu chung cư mang lại hạnh phúc cho những người cao tuổi

criPublished: 2021-06-04 16:07:47
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Dưỡng lão không những là vấn đề đứng trước mỗi gia đình, mà còn là một khâu quan trọng trong công việc hoàn thành xây dựng xã hội khá giả toàn diện. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ rõ, “Đáp ứng nhu cầu về nhiều mặt của quần chúng người cao tuổi với số lượng đông, giải quyết ổn thỏa những vấn đề xã hội do già hóa dân số mang lại, liên quan đến đại cục phát triển của đất nước và hạnh phúc của người dân, chúng ta cần phải bỏ ra nhiều tâm sức để ứng phó vấn đề này.” Thượng Hải là một trong những thành phố với trình độ già hóa cao nhất trong cả nước Trung Quốc, những năm gần đây, Thượng Hải dẫn đầu sáng tạo con đường mới về dưỡng lão tại gia kết hợp với các chức năng của cộng đồng khu chung cư, khiến những người cao tuổi có thể hướng tới cuộc sống dưỡng lão mới vừa thuận tiện vừa dễ chịu ngay trước cửa nhà mình.

9 giờ sáng, bà Thẩm, 73 tuổi, đi bộ khoảng 10 phút đến Trung tâm dịch vụ dưỡng lão tổng hợp tại khu chung cư. Trung tâm này cung cấp dịch vụ một cửa cho những người cao tuổi như ăn uống, chăm sóc, khám chữa bệnh, phục hồi và chăm sóc sức khỏe, v.v. Các bác sĩ của bệnh viện khu chung cư khám bệnh tại trạm phục vụ y tế, mỗi tuần còn có ba ngày có chuyên gia đến đây khám chữa bệnh, những người cao tuổi có thể trực tiếp đi khám và lấy thuốc tại trạm y tế.

Thượng Hải là một trong những thành phố với trình độ già hóa cao nhất tại Trung Quốc, tính đến cuối năm 2019, cả thành phố có 5 triệu 181 nghìn 200 người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên với hộ khẩu Thượng Hải, chiếm hơn 1/3 trong tổng dân số có hộ khẩu Thượng Hải. Nhằm vào đặc điểm của người cao tuổi ở Thượng Hải tập trung với mức độ cao, kể từ năm 2013, Thượng Hải dốc sức phát triển dưỡng lão kết hợp với khu chung cư, giúp những người cao tuổi thực hiện dưỡng lão mà không cần đi ra khỏi khu chung cư.

Tính đến hiện nay, Thượng Hải đã khánh thành 268 trung tâm dịch vụ dưỡng lão tổng hợp tại các khu chung cư. Để tạo thuận tiện cho những người cao tuổi, Thượng Hải còn đặt hơn 700 trung tâm chăm sóc trong ban ngày, hơn 1000 nhà ăn tại các khu chung cư, cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp cho những người cao tuổi, thực hiện che phủ toàn diện các dịch vụ dưỡng lão và giúp đỡ người cao tuổi.

Cụ Trần, năm nay 89 tuổi, mắc bệnh Parkinson, không thể tự chăm sóc mình. Mỗi tuần có 5 ngày, nhân viên hộ lý đến tận nhà để cung cấp cho cụ dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp trong một tiếng đồng hồ. Đây là cơ chế bảo hiểm hộ lý lâu dài đã thành lập thí điểm toàn diện tại Thượng Hải, chủ yếu nhằm giải quyết các vấn đề nan giải như đảm bảo hộ lý lâu dài cho những người cao tuổi mất khả năng kiểm soát, những người cao tuổi được đánh giá đạt tiêu chuẩn nhu cầu hộ lý có thể hưởng 42 nội dung dịch vụ do các cơ quan dịch vụ dưỡng lão chuyên nghiệp đến tận nhà để cung cấp như tắm, hộ lý, phục hồi sức khỏe, v.v.

Theo các chính sách, những người cao tuổi được đánh giá theo trình độ mất khả năng khác nhau, mỗi tuần có thể hưởng dịch vụ trong 3-7 tiếng đồng hồ. Cụ Trần mỗi tuần hưởng dịch vụ trong 5 tiếng đồng hồ, mỗi tiếng đồng hồ trị giá 65 Nhân dân tệ, cụ Trần chỉ cần trả cho 6,5 Nhân dân tệ, 90% còn lại do Quỹ Bảo hiểm Hộ lý lâu dài thanh toán. Năm 2019, dịch vụ nói trên đã mang lại phúc lợi cho gần 500 nghìn người cao tuổi mất khả năng như cụ Trần. Với việc dưỡng lão ở nhà trở nên ngày càng thuận tiện, hạnh phúc vui vẻ trong mỗi ngày đã trở thành cuộc sống bình thường của những người cao tuổi ở Thượng Hải.

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn