Tiếng Việt Nam

Đi lên cuộc sống khá giả trong tiếng hát: Nông dân nơi đây trở thành công nhân

criPublished: 2021-06-04 16:00:07
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Những năm gần đây, nông dân ở thị trấn Vũ Sơn, phía Đông Nam của huyện Hồ Khẩu, thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đi làm việc không phải chịu cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, không cần phải đi làm ruộng vất vả, hàng ngày đi làm và tan ca theo giờ cố định, hàng tháng có thể hưởng lương cố định. Tập đoàn Nhất Phương Đại Liên xây dựng nhà máy tại Khu Tổng hợp nông nghiệp Hồ Khẩu Bà Dương ở thị trấn Vũ Sơn, khiến một số nông dân ở thị trấn này trở thành công nhân, đây là điều mà nông dân nơi đây trước đó nằm mơ cũng không thấy được.

Tại cơ sở nhà kính thông minh số 6, bà Ngô Mỹ Anh, nông dân tổ 11 của thôn Vũ Tiền mặc bộ quần áo công nhân, đang chăm chú thụ phấn, bà Mỹ Anh cho biết, “Chúng tôi trồng cà chua nhỏ đợt này từ ngày 31/7, hồi đó mới chỉ cao 33 cm, không ngờ chưa đến một tháng rưỡi, các cây đã mọc lên tới hơn 3 mét, những quả cà chua nhỏ đỏ rực, rất thích mắt”. Những nông dân cùng lúc vào nhà máy làm việc với bà Mỹ Anh, có người đang tỉa cành cắt lá cho những cây cà chua nhỏ, có người đang hái quả. Nhà kính khoảng 1 héc-ta, vừa rộng rãi, vừa sáng sủa.

Trong nhà kính với hệ thống điều khiển nhiệt độ thông minh số 10, một nửa trồng dưa chuột, một nửa trồng dưa lê. Dưa lê đang trong thời kỳ nở hoa, bước vào nhà kính, mọi người có thể cảm nhận thấy mùi vị hương thơm của dưa lê; mỗi cành mây có một quả dưa chuột xanh, nông dân Thẩm Hồng Trân và Lưu Thanh Hà đến từ tổ 5 thôn Vũ Liên vừa mới vào nhà máy làm việc đang hái quả, hai người cùng đẩy chiếc thùng chứa quả đi về phía trước dọc theo dây chuyền. Bà Thẩm Hồng Trân cho biết, “Công nghệ kỹ thuật ngày nay thật là lợi hại, những trái dưa chuột được trồng ra có vị rất ngọt và nhiều nước, kích thước đều nhau, sản lượng rất cao, hai người chúng tôi đã hái được 8 thùng ngay trong buổi sáng hôm nay. Làm việc ở đây, không phải chịu cảnh nắng mưa, vừa dễ chịu vừa thoải mái”.

Nhà kính số 4 trồng dâu tây. Nhân viên kỹ thuật cho phóng viên biết, kiểu trồng trọt bằng giàn đã áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tưới những phân bón chất lỏng, cây mọc rất nhanh, cây nhỏ vừa mới được trồng lên, những quả dâu tây sẽ chín và được đưa vào thị trường trước Tết Dương lịch. Bước vào nhà kính số 2, thấy 5, 6 “công nhân” đến từ các thôn làng lân cận đang ngồi bên nhau trồng dâu tây vào chậu, nhân viên kỹ thuật ở bên cạnh đang hướng dẫn họ làm việc.

Được biết, hiện nay, Công ty Du lịch nông thôn Nhất Phương đã tuyển dụng 18 nữ công nhân để gây giống, trồng trọt, hái quả. Bên cạnh đó, còn có hơn 300 công nhân xây dựng dự án, đợi đến sau khi 32 nhà kính đều xây dựng xong và đưa vào hoạt động, nữ công nhân sẽ tăng tới 128 người. Tạo việc làm nhiều hơn và tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn