Tiếng Việt Nam

Đi lên cuộc sống khá giả trong tiếng hát: Cuộc sống hạnh phúc trong “ngân hàng xanh”

criPublished: 2021-06-04 14:21:55
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Câu chuyện thoát nghèo và vươn lên làm giàu của người dân trồng chè ở huyện Tam Giang, Quảng Tây, Trung Quốc. Sau cơn mưa xuân trong tiết tháng ba, vườn chè khoảng 700 ha ở thôn Bố Ương, huyện tự trị dân tộc Động Tam Giang, Quảng Tây đang chìm trong màn sương, tựa như tiên cảnh. Nông dân của thôn Bố Ương Thạch Sơ Lợi đang bận rộn hái chè trong vườn chè nhà mình.

Sau khi hái chè xong về đến nhà, chị Thạch Sơ Lợi bắt đầu chuẩn bị bữa tiệc bách gia đoàn viên, chị Sơ Lợi cho biết, “Chúng tôi phải nấu những món ăn ngon nhất cho các du khách thưởng thức, khiến thôn làng chúng tôi để lại ấn tượng khó quên cho mọi người”. Khi nhìn thấy các món ăn đặc sắc của Tam Giang như cá chua nướng lá chè, măng tươi xào thịt, bánh nếp, v.v. được đưa vào bàn ăn, chị Thạch Sơ Lợi nở nụ cười hài lòng. Gia đình chị Thạch Sơ Lợi từng là hộ nghèo đã lập hồ sơ của thôn Bố Ương, vì nhà ở của chị đã lâu năm không được đu sửa lại, chị lại không đi làm thuê ở ngoài vì con cái còn nhỏ, nên gia đình chị trở thành hộ nghèo. Năm 2013, chị cùng bà con trong làng bắt đầu trồng chè trong vườn chè khoảng 0,2 ha trên núi Tiên Nhân, kể từ năm 2017, cây chè bước vào mùa sinh trưởng, phát triển nhanh chóng.

Chị Thạch Sơ Lợi cho biết, “Tháng 2 năm 2018, khu phong cảnh núi Tiên Nhân trở thành khu danh lam thắng cảnh cấp 4A quốc gia Trung Quốc, chúng tôi tham gia đội biểu diễn của khu phong cảnh, buổi sáng biểu diễn ca múa phong tục dân tộc, buổi trưa tổ chức tiệc bách gia đoàn viên, buổi chiều đi hái chè. Một ngày có thu nhập 300-400 Nhân dân tệ”. Tháng 11 năm 2018, nhà chị Thạch Sơ Lợi dọn về nhà mới, có đầy đủ các đồ điện gia dụng như máy giặt, tủ lạnh, TV, v.v., dưới nhà còn có chiếc xe ô-tô mới mua. Hưởng thu nhập thêm từ sự phát triển của ngành chè thôn Bố Ương, cộng thêm chồng chị buôn bán cây chè giống, nhà chị Thạch Sơ Lợi đã thoát nghèo vào năm 2018.

Tại thôn Bố Ương, gia đình thoát nghèo như nhà chị Thạch Sơ Lợi còn rất nhiều, thôn nghèo khó của ngày trước với câu nói “thôn Bố Ương xa xôi hẻo lánh, có con gái không không gả cho con trai thôn Bố Ương”, hiện nay đã tận dụng lợi thế vị trí địa lý để phát triển ngành chè, trở thành thôn giàu có với diện tích 0,2 ha vườn chè/hộ. Hiện nay, thôn này đang xây dựng nhà nghỉ đặc sắc trong vườn chè, tìm ra con đường thoát nghèo mới kết hợp phát triển ngành chè và du lịch với cơ sở trồng chè, chế biến và tiêu thụ.

Thôn Bố Ương hiện có 19 nhà nghỉ nông thôn với hơn 150 phòng, có thể cung cấp nơi ở cho 300 người/ngày, cứ đến cuối tuần cơ bản đều hết phòng, lá chè cũng bán được tốt hơn ngày trước. Qua các hình thức như hợp tác cùng xây dựng, tham gia đầu tư bằng tài nguyên, chuyển dịch đất đai, v.v, thôn Bố Ương hợp tác với Công ty Du lịch và Đầu tư của huyện Tam Giang, hợp tác cùng xây dựng núi Tiên Nhân, năm 2018, người dân được chia sẻ lợi nhuận bình quân đầu người hơn 600 Nhân dân tệ.

Tại thôn Bố Ương hiện nay, du khách đến đây có thể ăn tiệc Bách gia đoàn viên, uống rượu nếp dân tộc Động, cùng nhảy múa với người dân dân tộc Động, còn có thể đi trải nghiệm hái chè trên núi, khi về có thể mang về những lá chè mới do mình hái……tháng 1và 2 năm 2019, huyện Tam Giang cả thảy đã tiếp đón 583 nghìn lượt người, đã thúc đẩy mạnh mẽ việc tăng thu nhập và thoát nghèo cho người dân địa phương.

Hiện nay, du khách đến Tam Giang, hình ảnh người dân mặc bộ quần áo dân tộc và du khách cùng hái chè trên núi chè đã trở thành phong cảnh tuyệt đẹp của địa phương. Vườn chè rộng mênh mông đã trở thành “ngân hàng xanh” giúp người dân dân tộc Động thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn