Tiếng Việt Nam

Đi lên cuộc sống khá giả trong tiếng hát: Những trái cam ngọt hướng tới cuộc sống ngọt ngào

criPublished: 2021-06-04 15:44:26
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Người dân huyện Hoa Ninh ở thành phố Ngọc Khê, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc ai cũng biết đến dân ca với câu hát “Mặt trời mọc lên trời chiếu sáng, nhà nhà trồng cam ngọt, chờ đến lúc trái cam chín vàng, ta đi lên cuộc sống khá giả”. Bài dân ca này đã phản ánh cuộc sống chân thực của người dân ở xã Thông Hồng Điện hiện nay.

Khi bước vào xã Thông Hồng Điện, những trái cam đang treo đầy trên cây trong vườn cam rộng mênh mông, nông dân Dương Quế Quỳnh đang cùng với các chị em đi trong vườn cam, hái những quả cam chín sớm nhất trong mùa. Chị Dương Quế Quỳnh cho biết, “Nhà tôi đã trồng 3 nghìn cây cam, quả còn chưa chín, nên tôi đến đây để giúp họ hái quả, một ngày kiếm được hơn 100 Nhân dân tệ, cuộc sống chúng tôi cũng ngày càng tốt lên”.

Vườn cam mà chị Dương Quế Quỳnh đang hái quả có diện tích khoảng hơn 3,4 héc-ta, đây là cơ sở trồng cam của anh Trần Hồng Vũ. Trước năm 2011, vì địa phương phát triển tương đối lạc hậu, anh Trần Hồng Vũ luôn làm việc vận chuyển hàng hóa ở ngoài, khi được biết quê hương đang dốc sức phát triển ngành trồng cam quýt tại vùng núi, anh quyết định về quê lập nghiệp, anh cho biết, “Hiện nay nhà tôi đã trồng hơn 10 nghìn cây, thu nhập khoảng 200-300 nghìn Nhân dân tệ/năm, sản lượng cũng khá tốt, năm nay có thể kiếm được 500-600 nghìn Nhân dân tệ”.

Thu nhập do trái cam mang lại cho cả nhà anh Trần Hồng Vũ khiến cuộc sống của họ ngày càng tốt lên. Hiện nay, dưới sự thúc đẩy của những hộ trồng cam lớn như gia đình anh Trần Hồng Vũ, người dân trồng cam ở xã Thông Hồng Điện ngày càng nhiều. Người trồng cam trong xã Tưởng Hồng Kiếm cho biết, “Ngày trước một năm bán được tấn ngô, chỉ kiếm được mấy nghìn Nhân dân tệ, hiện nay thu nhập hơn 300 nghìn Nhân dân tệ/năm, năm ngoái kiếm được khoảng 400 nghìn Nhân dân tệ, hiện nay trồng cam có thể mua được xe ô-tô trị giá hơn 100 nghìn Nhân dân tệ, mua nhà cũng không vấn đề gì”.

Qua sự phát triển trong nhiều năm, kỹ thuật trồng cam của xã Thông Hồng Điện đã được nâng cao khá nhiều, cam Thông Hồng Điện cũng từng bước trở thành sản phẩm nhận được sự yêu thích rộng rãi trên thị trường, một số đông khách hàng lên núi để đặt mua hàng loạt, cũng mang lại cho xã Thông Hồng Điện một lượng lớn dòng người lưu động, ngành khách sạn, giao thông vận tải, ẩm thực, v.v. đều đã thực hiện “từ không đến có”.

Hiện nay, xã Thông Hồng Điện chỗ nào cũng bừng bừng sức sống, là một trong 50 dự án thí điểm thúc đẩy khai thác cả xã nhằm xóa đói giảm nghèo của tỉnh Vân Nam, nhờ sự phát triển của ngành trồng cam, kinh tế của xã Thông Hồng Điện phát triển nhanh chóng, đã thực hiện cả xã thoát nghèo, người dân đi lên con đường làm giàu vươn lên cuộc sống khá giả.

Chủ nhiệm Trung tâm dịch vụ tổng hợp nông nghiệp nông thôn xã Thông Hồng Điện Vương Chí Siêu cho biết, “Tính đến hiện nay, diện tích trồng cam của xã Thông Hồng Điện đã lên tới khoảng 1.734 héc-ta, sản lượng năm nay ước tính sẽ đạt 38 nghìn tấn, trị giá sẽ đột phá 140 triệu Nhân dân tệ, ngành trồng cam quýt đã trở thành ngành trụ cột làm giàu cho người dân và chấn hưng làng xã của chúng tôi”. Dựa vào phát triển ngành trồng cam quýt, xã Thông Hồng Điện nhanh chóng đi lên con đường làm giàu vươn lên cuộc sống khá giả, người dân đã đi lên cuộc sống tốt đẹp.

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn