Tiếng Việt Nam

Mong sớm xuân về hoa nở

criPublished: 2021-06-04 15:53:35
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Mùa Xuân là mùa quan trọng nhất trong năm, là mùa muôn vật phục hồi. Mùa xuân được thể hiện ở trong thơ ca, nước sông băng tan chảy, gió thổi hoa nở, ánh mắt ngóng trông, cũng như giai điệu du dương của những bài hát. Trong chương trình hôm nay, HV sẽ chia sẻ một số bài hát về mùa xuân, cũng mong Trung Quốc sớm chiến thắng dịch bệnh, đón chào mùa xuân tươi mới.

Ngày 8/5/2012, khi một chiếc ô-tô mất kiểm soát đâm vào một học sinh, vì cứu học sinh này, cô giáo Trương Lệ Lê ở thành phố Gia Mộc Tư tỉnh Hắc Long Giang Trung Quốc đã bị bánh xe chèn qua, dẫn đến gãy xương nhiều chỗ trên cơ thể, hai chân bị cắt cụt, được gọi là “cô giáo đẹp nhất”. Sau khi biết được câu chuyện của cô giáo Trương Lệ Lê, nhạc sĩ Lương Mang và Hồng Binh vô cùng cảm động, chỉ trong một ngày đã sáng tác bài hát “Xuân về hoa nở”.

Trong chương trình liên hoan giáo viên của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc ngày 10/9/2012, diễn viên nổi tiếng Trung Quốc Chương Tử Di lần đầu tiên thể hiện bài hát này. Không lâu sau đó, ca sĩ nổi tiếng Na Anh một lần nữa thể hiện bài hát này trong Chương trình Liên hoan Mừng xuân của CCTV vào năm 2013.

Tháng 9/2016, cô giáo Trương Lệ Lê kết thúc điều trị và học tập, trở về Gia Mộc Tư, Hắc Long Giang, đảm nhiệm Phó Chủ tịch Hội người khuyết tật thành phố Gia Mộc Tư. Hiện nay, cô là người đại diện cho quyền lợi của người khuyến tật, là tấm gương thời đại trong lòng giới trẻ, là người chị tri âm trong mắt các học sinh.

Sau đây, mời các bạn thưởng thức bài hát cùng tên khác do diễn viên, ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc Lý Linh Ngọc thể hiện. Nói đến Lý Linh Ngọc, chắc các bạn VN đều rất quen thuộc, cô đóng vai công chúa Thiên Trúc do Ngọc Thỏ hóa thành trong “Tây Du Ký” phiên bản 1986. Diễn viên Lý Linh Ngọc có khuôn mặt xinh đẹp ngọt ngào, là ca sĩ Đoàn ca múa nhạc Đông Phương. Cô từng “gây bão” khi vừa mới xuất hiện trong “Tây Du Ký” với một chiếc váy đỏ trong điệu múa dịu dàng và tiếng hát du dương.

Các bạn thân mến, chúng ta yêu thích mùa xuân, là vì xuân về hoa nở, chim hót hoa toả hương, gió xuân dịu dàng thổi nhẹ, đem đến sự ấm áp, tất cả như được thay mới, khiến chúng ta rất hân hoan. Sau đây, mời các bạn thưởng thức bài hát “Muà xuân hoa sẽ nở” do ca sĩ Đài Loan Trung Quốc viết lời, phổ nhạc và thể hiện.

Bài hát này giành giải Bài hát yêu thích nhất trong Bảng xếp hạng các bài hát Hoa ngữ lần thứ 7, giành giải Bài hát vàng tại lễ trao giải Bài hát vàng tiếng Trung Châu Á lần thứ nhất diễn ra tại Ma-lai-xi-a cùng năm.

“Muà xuân miền Bắc” là một bài hát về nỗi nhớ quê hương, Nhật Bản từng một dạo có nhiều thanh niên đành phải rời khỏi làng quê miền Bắc vì đi học và mưu sinh, bài hát này cũng rất thịnh hành lúc đó. Năm 1979, ca sĩ Đặng Lệ Quân đang phát triển trong làng nhạc Nhật Bản cover bài hát từng “gây bão” tại Nhật Bản này, từ đó dần được người Hoa biết đến. Trong khoảng 10 năm sau đó, phiên bản dân ca cũng như tiếng Mẫn Nam của bài hát này do các ca sĩ Trung Quốc như Tưởng Đại Vi, Diệp Khởi Điền, Hàn Bảo Nghi thể hiện lần lượt xuất hiện, “Mùa xuân miền Bắc” cũng trở thành một trong những bản nhạc rock đồng quê Nhật Bản được yêu thích nhất trong cộng đồng người Hoa.

Sau đây, mời các bạn thưởng thức bài hát “Mùa xuân biền Bắc” qua giọng hát của Tưởng Đại Vi.

Các bạn thân mến, lập xuân đã qua, thời tiết dần ấm lên, hoa cũng dần nở, mùa xuân ấm áp đã đến với chúng ta. Sau đây, mời các bạn thưởng thức bài hát “Tôi có cuộc hẹn với mùa xuân” do ca sĩ Du Hạo Minh thể hiện.

Tháng 4/2007, Du Hạo Minh đứng thứ 6 trong chương trình “Giọng hát chàng trai vui vẻ” của Đài Truyền hình Hồ Nam. Tháng 10/2010, anh bất ngờ bị bỏng khi đang quay phim, qua điều trị và nghỉ dưỡng lâu ngày, anh chính thức trở về làng nhạc vào cuối năm 2012. Tháng 8/2017, bộ phim truyền hình do anh đóng vai chính “Năm đó hoa nở trăng tròn” phát sóng, tạo hình ảnh phản diện hết sức thành công, được đề cử Vai phụ xuất sắc nhất tại Giải Bạch Ngọc Lan năm 2018.

Thưa các bạn, trong chương trình hôm nay, chúng ta đã cùng thưởng thức những ca khúc về mùa xuân. Trong phần cuối chương trình, xin chân thành chúc xuân về hoa nở sớm, dịch COVID-19 sớm kết thúc. Xin tạm biệt và hẹn gặp lại.

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn