Tiếng Việt Nam

Tản văn SỰ SỐNG LÀ GỐC CÂY HOA NỞ RỘ

criPublished: 2021-06-04 14:18:26
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Lời dẫn: Hoa tươi nở rộ, mỗi loài một vẻ, mỗi vẻ một sắc. Mùa xuân về, trước gốc cây từng trơ trụi trong suốt cả mùa đông, bỗng nở đầy hoa, phải chăng bạn sẽ cảm thấy đời người cũng như gốc cây hoa nở rộ vậy? Trong chương trình văn nghệ cuối tuần hôm nay, Ngọc Ánh xin giới thiệu các bạn làm quen với ông Dư Thu Vũ, Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc và bài tản văn “Sự sống, là gốc cây hoa nở rộ” của ông.

Nhắc đến tên tuổi Nhà văn Dư Thu Vũ thì hầu như các độc giả Trung Quốc nào cũng đều rất đỗi quen thuộc bởi các cuốn sách tản văn của ông. Trong chương trình Văn nghệ cuối tuần trước đây, Ngọc Ánh từng giới thiệu một số bài tản văn của ông như “Những suy nghĩ về con đập Đô Giang Yển”, “Chín chắn và hào quan sáng ngời nhưng không chói mắt”, “Tô Châu bạc đầu”. Ba này tản văn này của ông đã được đưa vào cuốn tản văn “Những câu chuyện đi cùng năm tháng” do Ngọc Ánh chuyển ngữ và do Nhà xuất bản Văn học Việt Nam xuất bản đã nằm trên kệ sách của các hiệu sách Việt Nam.

Nhà văn Dư Thu Vũ sinh ngày 23 tháng 8 năm 1946 tại huyện Dư Diêu tỉnh Chiết Giang Trung Quốc. Ông là học giả Văn hóa nổi tiếng Trung Quốc, là nhà Lý luận, nhà Sử học, sành về viết tản văn. Đặc điển tản văn của ông Dư Thu Vũ đường nét rõ ràng xuyên từ đầu chí cuối trong cả bài, đó là tìm hiểu về nguồn gốc, những suy nghĩ và đặt câu hỏi đối với lịch sử và văn hóa Trung Quốc. Mặc dù tản văn của ông thường mang nội dung sâu sắc, nhưng so với một số nhà văn khác, tản văn của ông lại toát lên những đường nét linh hoạt và hoạt bát. Nội dung yản văn của ông Dư Thu Vũ luôn luôn kết hợp hài hoà ăn khớp giữa lịch sử và văn hóa nhờ vốn kiến thức lịch sử uyên bác và kiến thức văn hóa phong phú của ông, kiến thức lịch sử trong tác phẩm của ông trình bày rất linh hoạt, thường kiến độc giả phải suy ngẫm và đặt câu hỏi. Là nhà trí thức nổi tiếng, tác phẩm của ông Dư Thu Vũ đã thấm đượm ý thức là lương tri của một văn nhân, đây là điều hết sức quan trọng.

Tản văn SỰ SỐNG LÀ GỐC CÂY HOA NỞ RỘ

Tác giả: Dư Thu Vũ

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn