Tiếng Việt Nam

Ca sĩ Lý Kiện: Để dành lại thời gian đẹp nhất

criPublished: 2021-06-04 14:47:43
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

NGHE18-7-22LyKien.mp3

Trong ấn tượng của đông đảo khán giả truyền hình Trung Quốc hầu như đều không quên hình ảnh ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc Vương Phi với mớ tóc cắt ngắn, trên mình vận bộ váy như những dải lụa mỏng kẻ sọc mờ mờ ảo ảo, đứng trên sân khấu Truyền hình Trung ương Trung Quốc trình bày bài hát "Truyền Kỳ"trong đêm gala Giao thừa chào xuân 2010, rất nhiều khán giả đã phải xúc động khi nghe bài hát này qua giọng ca Vương Phi. Sau đó mọi người tìm kiếm gốc của bài hát "Truyền kỳ" qua các phương tiện truyền thông, mới biết thì ra tác giả bài hát "Truyền Kỳ" rung động lòng người này là ca sĩ Lý Kiệt, rồi lại phát hiện thì ra Lý Kiệt chính là một trong những thành viên sáng lập ban nhạc Thủy Mộc Niên Hoa nổi tiếng, tốt nghiệp trường đại học Thanh Hoa nổi tiếng, tất thảy những thông tin trên đây của Lý Kiện trở thành những nhân tố thu hút mọi người càng muốn hiểu biết hơn nữa về anh. Trong chương trình Văn nghệ cuối tuần đêm nay, Ngọc Ánh xin giới thiệu với các bạn nghệ sĩ Lý Kiện, ca sĩ, nhạc sĩ chỉ âm thầm để tâm vào việc làm âm nhạc. Thời gian thấm thoắt trôi qua, trôi đi rất nhiều thứ trên đời này, nhưng đã để lại những thứ tốt nhất trong ký ức và ấn tượng của mọi người.

Chỉ vì dừng mắt trên mình em trong đám đông

Không thể quên được khuôn mặt em

Mơ tưởng rồi có ngày chúng ta sẽ gặp lại

Từ đó anh bắt đầu nhớ em trong cô đơn

Khi nhớ em, thì em đang ở chân trời

Khi nhớ em, thì em đang đứng trước mặt

Thà chờ em sẽ phát hiện bằng cả cuộc đời

Anh luôn ở bên em, chưa bao giờ rời xa

Ca sĩ Lý Kiện sinh năm 1974 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân tỉnh lỵ tỉnh Hắc Long Giang, cha anh là diễn viên Kinh Kịch chuyên đóng các vai võ sinh. Năm 1988, tình cờ xem bộ phim điện ảnh Mỹ "Đội gutar ven đường", vai nam chính trong bộ phim này là một tài xế sành chơi đàm gutar, khiến anh mê mẩn, sau khi xem xong bộ phim này, anh liền ao ước có được một cây đàn gutar.

Nhà Lý Kiện có ba anh em, điều kiện kinh tế gia đình tương đối khó khăn, lúc bấy giờ một cây đàn gutaer giá khoảng 200 Nhân dân tệ, nhưng vẫn mẹ anh dành dụm bỏ ra hai tháng tiền lương để mua cho anh cây đàn gutar màu mận chín. Thế là Lý Kiện liền khoác cây đàn gutar lên vai, đi tìm kiếm lớp dạy gảy đàn với học phí 4 nhân dân tệ, giá rẻ nhất lúc bấy giờ.

Năm 1993, Lý Kiện 19 tuổi, học lớp 12 trung học phổ thông. Trường đại học Thanh Hoa tổ chức cắm trại đông liên hoan những người đam mê văn nghệ, Lý Kiện liền khoác cây gutar đáp tàu hỏa đi ngay Bắc Kinh. Anh đã vừa hát vừa gảy gutar và đoạt giải nhất tại buổi liên hoan này, lại cộng thêm thành tích học tập xuất sắc, thế là anh liền được Đại học Thanh Hoa tiếp nhận.

Lý Kiện theo học chuyên ngành Công trình điện tử Đại học Thanh Hoa. Trong thời gian đại học, anh không hề bỏ giờ học, niềm đam mê âm nhạc đàn hát của anh cũng chỉ thể hiện vào lúc ngoài giờ học.

Các bạn đang nghe bài hát "Anh đến là vì em" do Lý Kiện trình bày.

Anh đến là vì em

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn