Tiếng Việt Nam

Sinh hoạt và học tập của một du học sinh VN tại Bắc Kinh từ Tết đến nay

criPublished: 2021-06-04 16:08:21
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Chào các bạn, vậy là năm 2020 đã và đang trôi qua ba quý trong nhiều sự kiện ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của mỗi chúng ta, tin rằng các bạn cũng đã và đang trải nghiệm.

Bây giờ Sảnh Hoa giới thiệu với các bạn một lưu học sinh Việt Nam đã hơn một năm suốt từ năm ngoái nhập học đến nay vẫn không rời Bắc Kinh:

Trung Thành: “Xin chào các bạn, tôi tên là Đoàn Trung Thành, sinh viên chuyên ngành Quản trị du lịch của Học viện Ngoại ngữ số II Bắc Kinh. Năm nay là một năm rất đặc biệt đối với tôi. Vì tôi chưa về Việt Nam và luôn ở trong trường tại Bắc Kinh từ đầu năm đến nay”.

Bạn Trung Thành là lưu học sinh năm thứ hai, bạn đã đến Bắc Kinh từ tháng 8 năm ngoái. Như các bạn đã biết, ngày Tết Nguyên Đán Canh Tý cổ truyền của nhân dân hai nước Trung-Việt đã trôi qua trong bầu không khí khá ảm đạm vì dịch Covid-19. Tết là một ngày lễ truyền thống và quan trọng đối với mỗi một người dân Việt Nam và Trung Quốc. Vậy thì tại sao bạn Trung Thành chưa về Việt Nam trong dịp Tết năm nay nhỉ? Bạn Trung Thành nói:

“Lúc đầu, tôi định ở lại Bắc Kinh ăn Tết là để học thêm nhiều tiếng Trung, hơn nữa tôi rất muốn cảm nhận bầu không khí Tết ở Trung Quốc có khác với Việt Nam hay không, nhưng bất ngờ lại xảy ra dịch Covid-19, tất cả hoạt động đón Tết năm 2020 tại Bắc Kinh đều bị hủy. Nhưng sau khi xảy ra dịch bệnh, bố mẹ và chị gái tôi cũng bảo tôi mau về nước, nhưng tôi vẫn quyết định không về. Vì tôi cũng sợ bị lây nhiễm trên đường về nước, hơn nữa ở trong trường học tập và sinh hoạt rất an toàn”.

An toàn chính là một yêu cầu quan trọng nhất trong lúc mới xảy ra dịch Covid-19. Như các bạn đã biết, khẩu trang đã trở thành một mặt hàng rất khan hiếm, vậy, bạn Trung Thành cũng như các bạn lưu học sinh nước ngoài tại Bắc Kinh có khẩu trang hay không? Bạn Trung Thành nói:

“Giá khẩu trang lúc đó là khoảng15-20 tệ một cái, tôi hỏi một số cửa hàng bảo đều bán hết. Nhưng cách đó không lâu, nhà trường bắt đầu đóng cửa giữa tháng 2, sinh viên nước ngoài không được ra ngoài, sau đó nhà trường bắt đầu phát khẩu trang cho các bạn sinh viên, một tuần phát 4-5 khẩu trang và nước rửa tay, từ đó bắt đầu, tôi thấy ở lại trong trường rất yên tâm”.

Sau khi quyết định ở lại trong trường mà không được ra ngoài, vấn đề ăn uống đã trở thành vấn đề cấp bách. Bạn Trung Thành cho biết:

“Lúc đó, sinh viên có thể nấu ăn tại nhà bếp của ký túc xá. Nhà trường đã mở một cửa hàng ngoài trời, bán các loại rau, củ, quả và thực phẩm, để tiện cho chúng tôi tự nấu ăn được. Tôi khoảng hai ba hôm đi mua một lần. Cuộc sống trong trường rất có trật tự và đảm bảo”.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn