Tiếng Việt Nam

Kỹ sư 9X đón thách thức, dẫn dắt các doanh nghiệp vừa và nhỏ sáng tạo phát triển

criPublished: 2021-06-04 16:00:08
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

“Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể làm nên việc lớn”. Khi khảo sát tại Công ty TNHH thiết bị ô-tô Mino Quảng Châu vào năm 2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi gắm các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải tập trung ngành nghề, tăng cường tự chủ sáng tạo. Hơn nữa, trên con đường phát triển sáng tạo của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có rất nhiều đóng góp của các bạn trẻ. Trong chương trình Trung Quốc ngày nay kỳ này, Sảnh Hoa xin giới thiệu một kỹ sư thế hệ 9X, anh luôn đón chào thách thức, vượt qua khó khăn.

Tô Hùng là một kỹ sư sản xuất thiết bị ô-tô tại Quảng Châu, cũng là chàng trai tích cực trong mắt đồng nghiệp. Bình thường, anh Tô Hùng chủ yếu tiếp xúc với mô hình 3D hàn ô-tô.

Đừng coi thường anh Tô Hùng sinh năm 1992, nhưng tuổi tác của anh không phải ngoại lệ trong Công ty TNHH thiết bị ô-tô Mino Quảng Châu. Công ty Mino có hơn 700 nhân viên, số kỹ sư chiếm hơn 60%, tuổi trung bình chưa đến 30 tuổi.

Là một doanh nghiệp sản xuất thiết bị ô-tô dân doanh vừa và nhỏ có 12 năm lịch sử, Công ty Mino đã xây dựng một dây chuyền sản xuất thiết bị thông minh không tiêu chuẩn mang tính dẻo dai đầu tiên tại Trung Quốc, chỉ mất 42 giây đã có thể sản xuất ra một thân xe. Trong 5 năm làm việc, cảm nhận lớn nhất của anh Tô Hùng chính là “Làm việc phải không ngừng tichịu thay đổi”.

“Nếu chúng tôi luôn không thay đổi, thì người khác sẽ vượt chúng tôi”.

Năm thứ hai sau khi đi làm, anh Tô Hùng vốn chuyên ngành thiết kế máy móc, bất ngờ chuyển sang nghiên cứu phát triển phần mềm.

“Đối với sự phát triển nghề nghiệp của tôi mà nói, đây hoàn toàn là một hướng mới, không còn phải chỉ trên cương vị thiết kế”.

27 tháng sau đó, anh Tô Hùng đã trải qua nghi ngờ, thử nghiệm hàng nghìn lần trên dây chuyền sản xuất. Cuối cùng, anh Tô Hùng và các đồng nghiệp đã thành công nâng 30-50% hiệu suất thiết kế 3D công nghệ hàn thân xe ô-tô truyền thống. Tính đến đầu năm nay, Công ty Mino đã có 240 quyền sở hữu trí tuệ và 1 quyền sáng tác phần mềm.

Hiện nay, trên bàn làm việc của anh Tô Hùng đã in một dòng chữ chủ quản của “Nhóm tiêu chuẩn hoá” thiết bị máy móc, thách thức mới đã đến.

“Trong ngành nghề tương đồng hoàn toàn không có công nghệ khá chín muồi này, đối với chúng tôi mà nói, mỗi một bước đi phía trước đều là mảng tối, chúng tôi cần phải tự thắp sáng ngọn đèn này, mới có thể chiếu sáng con đường đúng đắn”.

Là một người Tứ Xuyên đang phấn đấu tại Quảng Châu, cuộc sống gia đình của anh Tô Hùng cũng đã thay đổi rất nhiều trong một năm qua: con trai Triển Triển đã ra đời tại nhà thuê công thành phố Quảng Châu mà công ty giúp đăng ký, vợ anh là chị Bạch có thể đi làm bằng tuyến tàu điện ngầm số 21 vừa khánh thành trước cửa nhà; sang năm, hai vợ chồng sắp nhận nhà mới mua tại Quảng Châu,v.v Cuộc sống của gia đình anh Tô Hùng đang không ngừng tiến lên con đường cuộc sống khá giả.

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn