Tiếng Việt Nam

“Thay đổi thói quen cũ” “đề xướng quy định mới” -- Ngành ăn uống Bắc Kinh đang thực thi cơ chế chia thức ăn cho khách hàng

criPublished: 2021-06-04 14:30:16
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Các bạn thân mến, “Điều lệ thúc đẩy hành vi văn minh thành phố Bắc Kinh” bắt đầu thực thi từ ngày đã quy định rõ ràng phải phổ biến cơ chế chia thức ăn, sử dụng thìa, đũa riêng gắp thức ăn. Dưới cơ chế phòng chống dịch bệnh bình hường hoá trong nước, ngành nhà hàng Bắc Kinh đã dấy lên phong trào chia thức ăn “thay đổi thói quen cũ”, “đề xướng quy định mới”, nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người tiêu dùng.

Cuối tháng 4, sau khi thành phố Bắc Kinh hạ mức cảnh báo khẩn cấp đối với dịch COVID-19, các doanh nghiệp nhà hàng tại Bắc Kinh đã nhanh chóng khôi phục dịch vụ ăn uống tại chỗ dưới tiền đề làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Trong một nhà hàng vịt quay nổi tiếng tại Tiền Môn, Bắc Kinh, các thực khách thưởng thức các món ăn rất dễ phát hiện, không chỉ khoảng cách các bàn ghế lớn hơn trước, mà còn trước mặt mỗi người đều bày một đôi đũa riêng và một đôi đũa riêng gắp thức ăn, các món phụ hay nước chấm cũng mỗi người riêng một đĩa.

Giám đốc Nhà hàng vịt quay Chu Diên Long nói:“Người Trung Quốc thích náo nhiệt, thích tụ tập ăn uống, điều này không cần bài bác, nhưng thêm thì, đũa riêng gắp thức ăn, thì sẽ an toàn vệ sinh hơn. Trong nhiều năm phổ biến cơ chế chia thức ăn, năm nay, hiệu quả thực thi sẽ tốt hơn”.

Phổ biến cơ chế chia thức ăn cần Chính phủ hướng dẫn, người dân hưởng ứng, càng cần các nhà hàng chủ động tạo điều kiện. Tại một nhà hàng món ăn Trung Quốc tại Liên Hoa Kiều, Bắc Kinh, phóng viên đã nhìn thấy, các nhà hàng làm bài từ “đầu nguồn”, không chỉ chia các món ăn nguội, không đưa cả “món nóng” theo thói quen “ăn chung”, hoàn toàn khác với trước khi xảy ra dịch Covid-19.

“Như các món có canh và rau như sốt đậu phụ, hiện đều do các đầu bếp và tiếp viên đẩy xe đến phòng ăn, chia vào các nồi nhỏ theo nhu cầu của khách hàng. Những món ăn không đủ điều kiện chia thức ăn, thì chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng sử dụng thìa, đũa riêng gắp thức ăn”. Giám đốc nhà hàng Bành Hoa Cường cho biết, nhà hàng đã dán Giấy đề nghị ở vị trí nổi bật, đào tạo cho các nhân viên, tiêu chuẩn hoá trình tự thao tác chia thức ăn cho khách hàng.

“Nhân viên công tác Hội ngành nhà hàng thành phố Bắc Kinh cho biết, “Đối với khách hàng mà nói, chia thức ăn tức ăn cơm Trung Quốc theo kiểu phương Tây, thay nồi lớn thành nồi nhỏ, đây là một thay đổi cách dùng cơm. Nhưng đối với nhà hàng mà nói, chia thức ăn còn liên quan đến giá thành dịch vụ”. Chia thức ăn sẽ ảnh hưởng tới tốc độ chuẩn bị món ăn và sự trải nghiệm dùng bữa, các nhà hàng phải thêm đồ dùng và tăng hiệu suất dịch vụ.

Phóng viên phát hiện, trước bối cảnh phần lớn nhà hàng Bắc Kinh đưa việc chia thức ăn vào hệ thống quản lý ngày thường, cùng với mùa hè đến gần, các nhà hàng quy mô vừa và nhỏ mà người dân yêu thích, nhất là nhà hàng thịt nướng còn chưa bắt đầu chia món, nhà hàng chưa cung cấp thìa, đũa riêng gắp thức ăn, khách hàng cũng không chủ động xin thêm đũa riêng gắp thức ăn, nên các nhà hàng trên đã trở thành một trong những “vùng công kiên” phổ biến cơ chế chia thức ăn.

Mới đây, trong buổi họp báo công tác phòng chống dịch Covid-19 thành phố Bắc Kinh, Phó Trưởng Ban Tuyên truyền Từ Hoà Kiến nói: “Những nơi công cộng như nhà hàng, siêu thị tại Bắc Kinh phải thực thi thường xuyên tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Không được sao nhãng việc phòng chống dịch bệnh vì tình hình phòng chống trong nước đang theo hướng tốt, mà cần phải kiên trì. Việc hình thành thói quen vệ sinh và lối sống tốt là một quá trình dài, phải xuất phát từ bản thân, làm từ bản thân mình”.

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn