Tiếng Việt Nam

Xét tình hình cung ứng vật tư chống dịch Covid-19 trên toàn cầu từ một doanh nghiệp sản xuất máy thở Trung Quốc

criPublished: 2021-06-04 15:08:58
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Các bạn thân mến, mới đây, Thống đốc bang Niu-oóc Mỹ Andrew Cuomo kêu gọi “Điều then chốt là máy thở, máy thở, máy thở. Đây là điều cần cấp bách nhất”. Để ứng phó đỉnh cao dịch Covid-19, bang Niu-oóc cần ít nhất 30 nghìn máy thở. Ngày 21/4, Công ty TNHH BMC Trung Quốc đã sản xuất hơn 1300 máy thở và chuyển từ Vũ Thanh, thành phố Thiên Tân đến bang Niu-oóc, Mỹ, trong khi đó, còn có 140 máy thở đang trên đường chuyển đến Đức. Trong chương trình “Trung Quốc ngày nay” kỳ này, xin mời quý vị và các bạn cùng Sảnh Hoa đến thăm một doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất máy thở, để tìm hiểu tình hình cung ứng vật tư chống dịch trên toàn cầu.

Kể từ tháng 2 đến nay, cùng với việc dịch Covid-19 lây lan trên toàn cầu, máy thở của Công ty BMC đã xuất khẩu sang nhiều nước như I-ta-li-a, Mỹ, Ấn Độ, Ni-giê-ri-a,v.v, với tổng lượng tiêu thụ đạt gần 20 nghìn bộ. Hiện nay, Công ty BMC còn có vài chục nghìn đơn đặt hàng, đang huy động tất cả nhân viên cố gắng sản xuất. Mới đây, phóng viên Đài chúng tôi đã đến thăm Công ty TNHH BMC xếp Top 5 trên toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất máy thở không xâm lấn để tìm hiểu vài câu hỏi sau. Trước hết, lượng thiếu hụt máy thở trên toàn cầu như thế nào?

Vi-rút cô-rô-na mới chủ yếu tấn công phổi của con người, dẫn đến thiếu ô-xy và khó thở. Theo thống kê của Tổ chức Y thế thế giới, khoảng 80% người nhiễm Covid-19 với triệu chứng nhẹ, khoảng 20% người nhiễm có triệu chứng nặng. Nếu những người bị ốm nặng không được điều trị sớm bằng máy thở, thì bệnh tình sẽ tiếp tục xấu đi, dẫn đến nhiều bộ máy trong cơ thể bị suy yếu.

Trường Đại học John Hopkins Mỹ phân tích cho biết, sẽ có gần một triệu người trên toàn cầu cần sử dụng máy thở, nhưng bệnh viện địa phương chỉ có khoảng 160 nghìn máy. Ủy ban Liên minh châu Âu cho biết, tất cả máy thở tại châu Âu chỉ có thể đáp ứng 10% tổng lượng nhu cầu của người dân. Tình hình châu Phi càng cam go hơn. Tờ “Thời báo Tài chính” của Anh đưa tin cho biết, cả nước Xi-ê-ra Lê-ôn với 7,5 triệu dân mới chỉ có một máy thở, Nước Cộng hoà Trung Phi với 5 triệu dân chỉ có ba máy thở, cả nước Buốc-ki-na Pha-xô với 19 triệu dân chỉ có 11 máy thở. Ông Matshidiso Moeti, người phụ trách khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế thế giới nói: “Trước bối cảnh cả thế giới cung không đủ cầu và phong toả ở các nước, số lượng máy thở vẫn thiếu nghiêm trọng”.

Các doanh nghiệp sản xuất máy thở tại các nước châu Âu, Mỹ phát triển vượt bậc qua nhiều năm phát triển, nhưng sau khi bùng phát dịch Covid-19, các nước chưa thể tự lo, cũng không đủ năng lực sản xuất, hơn nữa, hàm lượng công nghệ sản xuất máy thở còn cao hơn công nghệ sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế, sản xuất xuyên quốc gia là việc không dễ dàng, điều này đã tạo cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất máy thở Trung Quốc chiếm 1/5 năng lực sản xuất trên toàn cầu.

Câu hỏi thứ hai---Công ty có đủ năng lực sản xuất hay không?

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn