Tiếng Việt Nam

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba: Trung Quốc và Việt Nam hoàn toàn có năng lực và trí tuệ giải quyết tốt vấn đề trên biển

criPublished: 2021-06-04 15:08:27
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

“Việt Nam nằm trên con đường quan trọng kết nối Trung Quốc và ASEAN nói riêng và kết nối Trung Quốc và Á-Âu nói chung, hai bên cần thúc đẩy hợp tác song phương và khu vực phát triển thông qua tăng cường hợp tác khu vực biên giới. Cần đẩy nhanh kết nối và hội nhập ‘Một vành đai, một con đường’ và ‘Hai hành lang, một vành đai’ tại khu vực biên giới, tăng thêm cường độ kết nối xây dựng cơ sở hạ tầng, thúc đẩy các yếu tố sản xuất lưu thông thông suốt, góp phần xứng đáng cho thúc đẩy hợp tác Trung Quốc – ASEAN và nhất thể hóa kinh tế khu vực”.

Thời gian gần 8 năm, hơn 2000 cột mốc biên giới, việc hoàn thành phân định, cắm mốc biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam đã đổi lại yên bình cho người dân biên giới hai nước. Trung Quốc và Việt Nam núi liền núi, sông liền sông, như môi với răng, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước lâu đời. Mặc dù tranh chấp giữa hai nước trong vấn đề trên biển không ngớt, nhưng đường biên giới trên đất liền lại luôn giữ hòa bình và yên bình. Đi giữa vùng biên giới hai nước trước khi xảy ra dịch bệnh, đâu đâu cũng là những cảnh tượng bận rộn, tấp nập. Đi làm qua biên giới, dạo chợ đêm xuyên biên giới, đây là những hình ảnh sống động về cuộc sống ngày thường của người dân biên giới hai nước. Không có sự hòa bình và yên bình của khu vực biên giới thì không có hòa bình và hữu nghị của quan hệ hai nước. Trung Quốc và Việt Nam hữu nghị không những phù hợp lợi ích chung của hai nước, mà càng là nguyện vọng chung của người dân khu vực biên giới. Đúng như Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã nói khi tham dự Hoạt động kỷ niệm 10 năm phân giới cắm mốc biên giới trên bộ Trung – Việt: Chúng ta phải làm cho biên giới Trung – Việt phục vụ tốt hơn sự phát triển của hai nước và phúc lợi của nhân dân.

Đối với vấn đề trên biển, Trung Quốc và Việt Nam đã tích lũy được những kinh nghiệm quý báu trong quá trình phân định biên giới trên bộ, hoàn thành hoạch định biên giới trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Hai nước hoàn toàn có năng lực cũng có trí tuệ tiếp tục giải quyết tốt vấn đề trên biển qua đàm phán và hiệp thương. Chúng ta cần tham khảo kinh nghiệm thực tiễn thành công về phân giới cắm mốc biên giới trên bộ sớm giải quyết vấn đề trên biển.

首页上一页123 3

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn