Tiếng Việt Nam

Câu chuyện khá giả của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình: “Khiến các cháu đều sống trong môi trường sinh thái tốt đẹp”

criPublished: 2021-06-04 14:53:59
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Ngày 10/11/2014, Trung tâm Thể thao dưới nước Thủy Lập Phương lấp lánh trong đêm. Yến tiệc hoan nghênh APEC được diễn ra tại nơi đây. Trước các vị khách quý trong và ngoài nước, Chủ tịch Tập Cận Bình chân thành nói: “Trong những ngày này, việc đầu tiên sau khi tôi ngủ dậy là xem chất lượng không khí Bắc Kinh ra sao, mong thời tiết sương mù sẽ ít hơn trước, để các vị khách quý phương xa sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đến thăm Bắc Kinh”.

Lúc đó, vừa qua tiết khí Lập Đông, các vùng miền Bắc đã bước vào mùa thường có thời tiết sương mù dày đặc. Thế nhưng, trong thời gian diễn ra hội nghị lần này, bầu trời xanh của Bắc Kinh đã khiến mọi người hết sức kinh ngạc.

Có người nói, “bầu trời xanh APEC” tươi đẹp nhưngngắn ngủi, qua một thời gian là hết.

Đứng trước vấn đề và nghi ngờ, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với thế giới một cách thẳng thắn rằng:

“Chúng tôi đang dốc sức trị lý vấn đề ô nhiễm với mức độ lớn chưa từng có, tôi mong Bắc Kinh cũng như các địa phương khác trên cả nước Trung Quốc thường có bầu trời xanh, non xanh nước biếc, để trẻ em đều sống trong môi trường sinh thái tốt đẹp, đây cũng là nội dung quan trọng trong giấc mơ Trung Quốc”.

Chủ tịch Tập Cận Bình luôn thực hiện “lời hẹn” màu xanh này.

Huyện Trường Thinh ở phía tây tỉnh Phúc Kiến từng là một trong những khu vực bị xói mòn đất nghiêm trọng nhất ở miền Nam Trung Quốc. Năm 1985, tổng diện tích xói mòn đất trong cả huyện Trường Thinh lên đến 974 nghìn 667 ha, chiếm 31,5% tổng diện tích cả huyện. “Núi trọc, nước bẩn, đồng khô, dân nghèo” đã bộc lộ tình trạng khó khăn của huyện Trường Đinh khi đó.

Tháng 11/1999, khi đó đồng chí Tập Cận Bình là Phó Bí thư, Đại diện Tỉnh trưởng Phúc Kiến đích thân đến thăm huyện Trường Thinh. Khi biết tin tổng diện tích xoá mòn đất vẫn hơn 66,667 nghìn ha, đồng chí nghiêm nghị nói với các cán bộ: “Phải dốc sức phấn đấu, thống nhất quy hoạch, mất 8-10 năm để tranh thủ sự hỗ trợ của nhà nước, tỉnh và thành phố, để hoàn thành chỉnh đốn đất đai, mang lại hạnh phúc cho người dân”.

Sau đó không lâu, huyện Trường Thinh đã xây dựng vườn sinh thái, đồng chí Tập Cận Bình đã đặc biệt nhờ người gửi đến 1000 Nhân dân tệ, quyên tặng một cây nhãn tại vườn sinh thái.

Làm từ thế hệ này đến thế hệ khác, dốc sức làm đến cùng.

Huyện Trường Thinh hiện đã non xanh nước biếc, cây trái đầy vườn. Tính đến cuối năm 2019, tổng diện tích xói mòn đất ở địa phương giảm khoảng 22,667 nghìn ha, tỷ lệ phủ rừng đã vượt 80%. Đất đai rừng được cải thiện, cũng hội tụ nhiều của cải. Người dân địa phương đã phát triển kinh tế rừng, cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn