Tiếng Việt Nam

Kể chuyện Tập Cận Bình: Người Việt Nam Hồng Thủy từng tham gia Vạn lý Trường chinh Trung Quốc

criPublished: 2021-06-04 14:54:00
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Sau khi thành lập nước Trung Quốc mới, Trung Quốc từng lần lượt trao quân hàm cho các tướng quân từ năm 1955 đến năm 1964, trong đó có tướng quân Việt Nam Hồng Thủy, ông là tướng quân nước ngoài duy nhất lúc đó, hơn nữa mang quốc tịch hai nước và nhận được sự tôn trọng của nhân dân hai nước Trung – Việt.

Hồng Thủy, tên thật là Vũ Nguyên Bác, sinh ngày 1/10/1908 trong một gia đình tư sản ở huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Năm 15 tuổi, Hồng Thủy thi đỗ Trường Sư phạm Bắc Kỳ Hà Nội. Trong thời gian theo học, đã làm quen với nhà cách mạng yêu nước Việt Nam Hồ Chí Minh khi du học tại Pháp nhân kỳ nghỉ. Cuối năm 1924, Hồng Thủy bí mật rời Việt Nam đến Quảng Châu, Trung Quốc đi theo Hồ Chí Minh, và thi vào trường Quân sự Hoàng Phố học tập vào tháng 3/1926. Tháng 10 cùng năm, sau khi tốt nghiệp trường Quân sự Hoàng Phố, dưới sự giúp đỡ của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Hồng Thủy ở lại trường lại việc. Tháng 4/1927, Hồng Thủy được kết nạp vào Đảng Cộng sản Trung Quốc một cách bí mật.

Trong thời gian học tập tại trường Quân sự Hoàng Phố, Hồng Thủy làm quen với nhiều nhân sĩ cách mạng có tư tưởng tiến bộ như ông, và tham gia cuộc khởi nghĩa Quảng Châu chống phe nổi dậy Quốc dân đảng do Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo, nhưng cuộc khởi nghĩa cuối cùng thất bại, thân phận của Hồng Thủy cũng để lộ.

Lúc đó, Quốc dân đảng truy bắt và mưu toan diệt trừ tận gốc những người tham gia khởi nghĩa, do ở lại Quảng Châu là rất nguy hiểm, an toàn tính mạng thường xuyên bị đe dọa, vì vậy, Hồng Thủy cùng Hồ Chí Minh tạm thời trở về Việt Nam lánh nạn.

Một năm sau, Hồng Thủy trở lại Trung Quốc, và bày tỏ quyết tâm với Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết sẽ kiên định đi theo Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành sự nghiệp cách mạng.

Do được tiếp thu giáo dục tốt từ nhỏ, Hồng Thủy là người lính có kiến thức rộng, hơn nữa còn đa tài đa nghệ, biết nói nhiều thứ tiếng nước ngoài, là nhân tài hết sức hiếm thấy trong Hồng Quân lúc đó. Bên cạnh đó, Hồng Thủy còn phụ trách đa số công tác tuyên truyền và giáo dục, có sự đóng góp to lớn cho mở rộng ảnh hưởng của Hồng Quân.

Ngoài ra, Hồng Thủy còn đề nghị thành lập đoàn kịch nói trong Hồng Quân để làm phong phú đời sống văn hóa của bộ đội, năm 1931, Hồng Thủy đứng đầu thành lập đoàn kịch nói Công nông, đoàn kịch nói đầu tiên trong lịch sử Hồng Quân. Hồng Thủy làm phong phú thêm cuộc sống của chiến sĩ trong quân đội thông qua viết kịch bản và chỉ đạo chiến sĩ biểu diễn, cũng là cách tuyên truyền giới thiệu Hồng Quân với đông đảo người dân bằng một hình thức thú vị hơn, thu được hiệu quả hết sức rõ rệt, cũng nhận được sự khẳng định của cấp trên.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn