Tiếng Việt Nam

#kểchuyệnTậpCậnBình Chí không lập, thiên hạ không việc gì làm nên

criPublished: 2021-06-04 14:53:42
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Trong văn hóa Nho giáo được nhân dân hai nước Trung – Việt chúng ta tôn vinh, có một tư tưởng quan trọng là “lập chí”. Ở Việt Nam, trong lời dạy thanh niên, Chủ tịch Hồ Chí Minh có bài thơ “Khuyên thanh niên” đã trở nên quen thuộc với mọi người: “Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp biển, Quyết chí ắt làm nên”. Những câu thơ này đã diễn tả sinh động đạo lý “có chí ắt làm nên”.

Hơn 500 năm trước, nhà tư tưởng Trung Quốc Vương Dương Minh đã nêu ra “chí không lập, thiên hạ không việc gì làm nên”, khích lệ nhiều thế hệ người dân Trung Quốc xác lập chí hướng. Hồi nhỏ, trẻ nhỏ hay gặp câu hỏi: Sau khi lớn lên cháu muốn làm việc gì? Nhiều bạn trả lời, “mơ ước trở thành nhà khoa học”, còn có ước mơ làm bác sĩ, thầy giáo, v.v. Các bạn có biết không, có một bé trai Trung Quốc, ước mơ của cậu là điều khiển máy bay, còn mơ thấy mình có đôi cánh bay lên bầu trời. Sau đó, cậu không chỉ điều khiển máy bay bay lượn trên bầu trời xanh, mà còn trở thành phi hành gia, ba lần bay lên vũ trụ. Cậu bé đó chính là Nhiệp Hải Thắng, trưởng nhóm phi hành gia hiện đang ở trên trạm không gian Trung Quốc.

Ngày 17/6, Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 12, đưa 3 phi hành gia trong đó có Nhiếp Hải Thắng lên vũ trụ. Cùng ngày, gia đình Nhiếp Hải Thắng đang chờ xem truyền hình trực tiếp. Chị hai của Nhiếp Hải Thắng rưng rưng nước mắt xúc động nói: “Ước mơ của em Thắng hồi nhỏ chính là điều khiển máy bay, không ngờ sau khi lớn lên đã trở thành một phi hành gia, còn ba lần bay lên vũ trụ”.

Để thực hiện “ước mơ bay lên bầu trời” của tuổi thơ ấu, Nhiếp Hải Thắng đã bỏ ra nỗ lực phi thường không thể tưởng tượng. Lấy huấn luyện trong môi trường mô phỏng không gian vũ trụ để thấy rằng, phi hành gia phải mặc bộ trang phục huấn luyện nặng hơn 160kg, Nhiếp Hải Thắng tập luyện nhiều trong bể nước mô phỏng môi trường không trọng lượng, mỗi lần là 4-5 tiếng đồng hồ, kết thúc huấn luyện nhiều khi không cầm nổi đũa.

Phi hành gia Nhiếp Hải Thắng năm nay 57 tuổi nói: “Cho dù đã hơn 50 tuổi, nhưng chí hướng dốc sức vào sự nghiệp hàng không vũ trụ của tôi vẫn còn trẻ. Khi có người hỏi tôi có bay nữa hay không, tôi chỉ có một câu trả lời, miệt mài huấn luyện, chuẩn bị sẵn sàng, miễn là đất nước và nhân dân cần, tôi sẽ mạnh dạn tiến lên, tiếp tục bay cao để lại dấu chân con rồng Trung Quốc”.

Câu chuyện của phi hành gia Nhiếp Hải Thắng chính là cốt lõi của “chí” trong câu “chí không lập, thiên hạ không việc gì làm nên” của nhà tư tưởng Vương Dương Minh. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình lúc trẻ cũng có sự từng trải tương tự như câu nói này.

Từ năm 15 đến 22 tuổi, đồng chí Tập Cận Bình đã sinh sống và lao động sản xuất 7 năm ở thôn Lương Gia Hà, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Đồng chí ăn, ở, lao động cùng bà con địa phương, từ lúc đó, đồng chí đã xác định chí hướng cao cả của cuộc đời. Đồng chí từng xúc động nói: “Nơi đây đã tạo niềm tin không thay đổi của tôi, đó là làm việc thiết thực vì nhân dân.”

“Làm việc thiết thực vì nhân dân”, đây là chí hướng hồi trẻ của đồng chí Tập Cận Bình. Trong những năm tháng về sau, chí hướng này đã trở thành động lực vô tận của quan niệm quản lý đất nước với phương châm “nhân dân trên hết”, cũng thể hiện tinh thần cốt lõi trong văn hóa truyền thống Trung Quốc.

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn