Tiếng Việt Nam

Tập Cận Bình cùng cha: Tấm lòng trong sạch, thành khẩn

CRIPublished: 2022-05-24 13:46:57
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Trong một bức thư chúc thọ, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình hình dung cha mình, ông Tập Trọng Huân như sau: “Cha giống như một con bò già, làm ruộng lặng lẽ vì nhân dân Trung Quốc. Tinh thần này cũng khích lệ con dồn tâm sức suốt cuộc đời vào sự nghiệp phục vụ nhân dân”.

Tập Trọng Huân ở phía bắc tỉnh Thiểm Tây năm 1946

Trong thời kỳ cải cách ruộng đất, Tập Trọng Huân chưa đầy 20 tuổi đã dấn thân vào phong trào sáng lập căn cứ địa biên khu giữa Thiểm Tây và Cam Túc.

Trong 6 năm ở vùng Quan Trung (ở giữa tỉnh Thiểm Tây), Tập Trọng Huân luôn bôn ba ở miền đất Thiểm Tây, luôn sâu sát quần chúng. Khi có thắc mắc, quần chúng thường nói: “Tìm đồng chí Trọng Huân đi”.

Nhà hang mà Tập Trọng Huân từng cư trú ở căn cứ địa biên khu giữa Thiểm Tây và Cam Túc

Trong thời kỳ làm ở Nam Lương, tỉnh Cam Túc, Tập Trọng Huân chỉ đạo các huyện thành lập Ủy ban ruộng đất để giải quyết vấn đề ruộng đất mà nông dân quan tâm nhất. Khi phân phối ruộng đất, Tập Trọng Huân luôn đi trên tuyến đầu đấu tranh, mỗi ngày cùng ăn, cùng ở với bần nông và trung nông, lúc rảnh rỗi thì giúp quần chúng làm ruộng, kéo cối xay, tận dụng mọi cơ hội để nghiêm túc lắng nghe ý kiến của quần chúng.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình luôn ghi nhớ tình cảm mộc mạc yêu thương nông dân. Tổng Bí thư Tập Cận Bình từng nói: “Ông nội của tôi là nông dân, cha tôi cũng là nông dân trước khi đi lên con đường cách mạng, tôi cũng từng làm nông dân trong 7 năm”.

Năm 1969, đồng chí Tập Cận Bình chưa đầy 16 tuổi từ Bắc Kinh đến thôn Lương Gia Hà tham gia đội sản xuất. Trong hơn 2.400 ngày đêm làm nông dân ở Thiểm Tây với thân phận trí thức thanh niên, Tập Cận Bình cùng ăn, cùng ở, cùng lao động với bà con chất phác ở cao nguyên Hoàng Thổ.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhớ lại rằng: “Bà con nấu ăn cho tôi khi tôi bị đói; bà con giặt quần áo cho tôi khi quần áo tôi bị bẩn; bà con khâu vá quần cho tôi khi quần tôi bị rách”.

Vì am hiểu lòng thân thiện của người dân, nên người dân là sự day dứt trong lòng; vì am hiểu nỗi khổ sở của người dân, nên mạnh dạn gánh vác trọng trách nặng nề.

Đến từ người dân, bén rễ vào người dân, đây là nguyện ước ban đầu không bao giờ thay đổi của Tổng Bí thư Tập Cận Bình cùng cha, hai thế hệ người Cộng sản.

Ngày 14/9/2021, Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát trụ sở văn phòng làm việc Đảng ủy Địa khu Tùy Đức

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn