Tiếng Việt

Mỹ chơi “con bài Hồng Công” hại người hại mình

2019-10-16 21:38:24

Ngày 15/10, theo giờ miền Đông nước Mỹ, Hạ viện Mỹ thông qua cái gọi là “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Công năm 2019” do một số nghị sĩ đề xuất, ngang nhiên bênh vực thế lực quá khích và phần tử bạo lực Hồng Công, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, chà đạp chuẩn tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế. Trung Quốc lên án mạnh mẽ và kiên quyết phản đối việc này. Nếu dự luật hữu quan cuối cùng trở thành đạo luật, không những phương hại quan hệ Trung-Mỹ, phương hại phồn vinh và ổn định của Hồng Công, cũng sẽ phương hại nghiêm trọng lợi ích của Mỹ.

Nhiều năm qua, xuất siêu thương mại của Mỹ đối với Hồng Công cao nhất trong các đối tác thương mại toàn cầu, tổng kim ngạch xuất siêu lũy kế trong 10 năm qua vào khoảng 297 tỷ USD, chỉ riêng năm 2018 đạt khoảng 33,8 tỷ USD. Mỹ nếu dựa vào cái gọi là “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Công năm 2019”, hủy một số “đãi ngộ đặc thù” dành cho Hồng Công, không nghi ngờ gì sẽ tiếp tục làm leo thang vấn đề mất cân bằng thương mại của Mỹ.

Mặt khác, Hồng Công là một trong những điểm đến thu hút đầu tư trực tiếp của Mỹ, đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Hồng Công năm 2017 đạt trên 81 tỷ USD. Nếu phồn vinh ổn định của Hồng Công bị phá hoại, lợi ích của hơn 1300 công ty Mỹ đang kinh doanh tại Hồng Công chắc chắn sẽ bị phương hại, 85 nghìn người Mỹ đang sinh sống và làm việc tại Hồng Công cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp