Tiếng Việt

Đối thoại và hợp tác còn đòi hỏi từ bỏ thiên kiến hơn nữa

2019-10-25 15:17:16

Theo tin Đài chúng tôi: Phó Tổng thống Mỹ Pen-xơ ngày 24/10 có bài phát biểu về vấn đề Trung Quốc tại hoạt động của Trung tâm Vút-đrô Uyn-xơn (Woodrow Wilson), nội dung liên quan đến các mặt như kinh tế-thương mại, quân sự, nhân quyền, tôn giáo... So với bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu Hút-xơn (Hudson) một năm trước, bài phát biểu lần này của ông Pen-xơ hầu như nhai lại những luận điệu cũ, tiếp tục thổi phồng tác động của Mỹ đối với Trung Quốc, tiếp tục núp dưới chiêu bài “tự do và dân chủ” để chỉ trích vô cớ Trung Quốc, nhưng đồng thời đã truyền đi thông điệp về Mỹ tìm kiếm đối thoại và hợp tác với Trung Quốc, luận điệu tổng thể có phần dịu lại.

Thuyết “Tái thiết Trung Quốc” là nội dung trọng điểm trong bài phát biểu về vấn đề Trung Quốc của ông Pen-xơ một năm trước, lần này cũng được đề cập. Luận điệu mang tính thổi phồng cực độ này đã xóa nhòa bản chất cùng có lợi cùng thắng của kinh tế-thương mại Trung - Mỹ.

Điều đáng quan tâm là, ông Pen-xơ trong bài phát biểu dứt khoát nói rằng, Mỹ không tìm kiếm tách rời với Trung Quốc, Tổng thống Đô-nan Trăm có lòng tin đạt được thỏa thuận kinh tế-thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc.

Trung Quốc và Mỹ giao lưu dồn dập, hội nhập lợi ích, cái gọi là “tách rời' vừa không lý trí, cũng không hiện thực. Tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh bế mạc mới đây, quan chức Mỹ cũng cho biết, Mỹ chưa hề tìm kiếm “tách rời” với Trung Quốc, điều này nói lên: Những tiếng nói lý tính đang trở lại với dòng chảy chính của quan hệ Trung - Mỹ.

Cuộc tham vấn kinh tế-thương mại Trung - Mỹ hiện bước sang giai đoạn then chốt. Để thiên kiến và bất đồng ngày càng ít đi, lý tính và nhận thức chung ngày càng nhiều hơn, kiên trì tìm kiếm điểm chung, gác lại bất đồng, duy trì đi cùng một hướng, kiểm soát bất đồng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, mở rộng hợp tác trên cơ sở ưu đãi lẫn nhau và cùng có lợi, thì Trung - Mỹ có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn có lợi cho Trung Quốc, có lợi cho Mỹ và cũng có lợi cho cả thế giới.


Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp