Tiếng Việt

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm

2019-12-21 17:16:05

Theo Tân Hoa xã: Tối 20/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm theo đề nghị.

Ông Đô-nan Trăm cho biết, việc Mỹ - Trung Quốc đạt được thỏa thuận kinh tế-thương mại giai đoạn một là việc tốt đối với cả Mỹ, Trung Quốc lẫn thế giới, thị trường Mỹ, Trung Quốc và thế giới đều có phản ứng hết sức tích cực.

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ, Trung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận kinh tế-thương mại giai đoạn một trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Trong bối cảnh môi trường quốc tế hiện nay cực kỳ phức tạp, Trung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận như vậy có lợi cho Trung Quốc, có lợi cho Mỹ, có lợi cho hòa bình và phồn thịnh của cả thế giới.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những lời nói và hành động của Mỹ trong các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hồng Công, Tân Cương, Tây Tạng thời gian qua. Những cách làm này đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc, không có lợi cho sự tin cậy và hợp tác song phương. Mong Mỹ thực hiện nghiêm chỉnh các nhận thức chung quan trọng đạt được tại nhiều cuộc hội đàm và điện đàm, quan tâm và coi trọng cao độ mối quan ngại của Trung Quốc, phòng ngừa quan hệ hai nước và các chương trình nghị sự quan trọng bị quấy nhiễu.

Ông Đô-nan Trăm bày tỏ tin tưởng hai nước có thể xử lý thỏa đáng các vấn đề bất đồng, quan hệ Mỹ - Trung Quốc có thể duy trì phát triển thuận lợi.

Nguyên thủ hai nước còn trao đổi ý kiến về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.


Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp