Tiếng Việt

Năm mới, hợp tác Trung Quốc – châu Phi tạo dựng bộ mặt mới của thế giới

2020-01-14 15:14:06

Theo tin Đài chúng tôi: Từ ngày 7-13/1, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiến hành chuyến thăm tới 5 nước châu Phi gồm Ai-cập, Gi-bu-ti, Ê-ri-tơ-ri-a, Bu-run-đi và Dim-ba-bu-ê.

30 năm qua, chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trong năm mới của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đều lựa chọn đến châu Phi, có thể nói là giai thoại của ngoại giao Trung Quốc.

Năm 2020 đối với quan hệ Trung Quốc - châu Phi mà nói hết sức quan trọng. Năm nay đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi, cũng là kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và các nước hữu nghị truyền thống như Ga-na và Ma-li.

Tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi năm 2018 diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc và châu Phi xác định xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh Trung Quốc - châu Phi gắn bó hơn, nâng tầm quan trọng của quan hệ Trung Quốc - châu Phi trong bố cục quốc tế lên tầm cao mới.

Trong kỷ nguyên mới hợp tác Trung Quốc - châu Phi, vai trò của "Một vành đai, một con đường" ngày càng nổi bật. 44 nước châu Phi và Ủy ban Liên minh châu Phi đã ký văn kiện hợp tác "Một vành đai, một con đường" với Trung Quốc. Năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều Trung Quốc - châu Phi vượt quá 20 tỷ USD, Trung Quốc liên tục 11 năm là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi. Hơn 3.700 doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư và phát triển tại các nơi châu Phi, tiếp thêm động lực mạnh mẽ cho sự tăng trưởng của kinh tế châu Phi. Hiện đã khởi động việc xây dựng Khu Thương mại tự do châu Phi, việc chuyển đổi mô hình và phát triển của châu Phi ở trong giai đoạn then chốt, Trung Quốc và châu Âu chung tay xây dựng "Một vành đai, một con đường" rất đúng lúc.

Ngoài hợp tác kinh tế-thương mại ra, Trung Quốc hợp tác với châu Phi không ngừng mang lại lợi ích cho người dân các nước. Đơn cử viện trợ y tế cho châu Phi, từ năm 1963 đến nay, Trung Quốc lũy kế cử 21 nghìn lượt cán bộ y tế tới các nước châu Phi, chữa trị cho 220 triệu lượt người bệnh, mang lại nhiều phúc lợi cho nhân dân các nước châu Phi. Đây chính là nguyên nhân căn bản vì sao hợp tác Trung Quốc - châu Phi nhận được sự hoan nghênh chân thành của các nước châu Phi.


Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp