Tiếng Việt

“Tôi đã thăm Trung Quốc 80 lần, báo giới Mỹ lại không cho tôi nói tình hình thực tế của Trung Quốc”

2021-05-14 18:26:18 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Mới đây, khi trả lời phóng viên tạp chí “Beijing Review”, ông Peter Walker, thành viên Hội đồng quản trị Công ty tư vấn McKinsey đã nghỉ hưu nói: “Khi Chính phủ Mỹ hoài nghi liệu Trung Quốc có tự do cá nhân hay không, họ hoàn toàn phớt lờ công cuộc cải cách của Trung Quốc đã cải thiện việc làm và mức sống của người dân”.

Trong 15 năm qua, ông Peter Walker kiên trì cứ 6 tuần thì có một chuyến thăm Trung Quốc, quan sát sự phát triển và đổi thay của Trung Quốc, tìm hiểu lô-gích bên trong mô hình Trung Quốc.

Ông Peter Walker đã viết những gì quan sát của mình trong hơn chục năm qua vào cuốn sách “Hùng mạnh, Khác nhau, Ngang sức” (Powerful, Different, Equal), cuốn sách này đã xuất bản tại Mỹ vào năm 2019.

Nhưng, các phương tiện truyền thông dòng chính của Mỹ trong đó có “Thời báo Niu-oóc”, “Nhật báo phố Uôn” và “Bưu điện Oa-xinh-tơn”, không nơi nào đồng ý đăng bài viết của ông Peter Walk. Ông cho rằng: “Vì người ta không muốn nghe sự từng trải chân thật này”. Ngược lại, những bài viết tương tự “Ác mộng Trung Quốc”, “Trung Quốc sắp sụp đổ” lại nhận được sự ưng ý của các phương tiện truyền thông dòng chính phương Tây.

Về nguyên nhân đằng sau hiện tượng này, ông Peter Walker cho rằng đây là vì thuộc tính sự đối lập nhị nguyên trong xã hội Mỹ, điều này tương đồng với đa số nước phương Tây. Tư duy trò chơi tổng bằng không này dẫn đến lô-gích “Nếu Trung Quốc thắng, thì Mỹ chắc thua”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp