Tiếng Việt

#Bìnhluận Số liệu tổng điều tra dân số Trung Quốc khiến lời nói dối “diệt chủng” không có chỗ đứng

2021-05-14 18:26:22

Mới đây, khi tiếp đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cần phải cảnh giác các thế lực thù địch phương Tây lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để gây chia rẽ, phá hoại chủ trương của Đảng và Nhà nước. Các nước phương Tây đã sử dụng mánh khóe này về vấn đề Tân Cương. Thế lực chống Trung Quốc của các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ một mực vu khống dân số Tân Cương sụt giảm, và thổi phồng cái gọi là “Chính phủ Trung Quốc kiểm soát dân số Uây-ua” thậm chí đưa ra ngôn luận hoang đường “diệt chủng”.

Số liệu trong cuộc tổng điều tra dân số cả nước Trung Quốc lần thứ 7 công bố mới đây cho thấy, dân số Tân Cương là 25,85 triệu, tăng 4 triệu 39 nghìn người, mức tăng dân số thậm chí vượt quá mức tăng trong 10 năm qua của các tỉnh đông dân như Tứ Xuyên, Hà Bắc, Hồ Nam, An Huy, v.v..

Trên thực tế, kể từ khi triển khai tổng điều tra dân số cả nước Trung Quốc lần thứ nhất đến nay, dân số Tân Cương luôn giữ mức tăng cao. Gần 70 qua, tổng dân số Tân Cương tăng gần 4,3 lần, dân số Uây-ua cũng tiếp tục tăng trưởng. Từ năm 2010 đến 2018, dân số Uây-ua ở Tân Cương đã từ 10 triệu 171 nghìn 500 người tăng lên tới 12 triệu 718 nghìn 400 người. Đồng thời, cùng với điều kiện sinh hoạt được cải thiện và dịch vụ y tế được nâng cao, tỷ lệ dân số tử vong ở Tân Cương cũng từ 20‰ của thời kỳ đầu thành lập nước Trung Hoa mới giảm xuống còn 4,45‰ vào năm 2019.

Số liệu của cuộc tổng điều tra dân số lần này còn cho thấy, bất kể là cá biệt khu vực hay cả nước, mức tăng dân số của các dân tộc thiểu số đều cao hơn rõ rệt so với dân tộc Hán. Quyền và lợi ích trong các mặt sinh hoạt, giáo dục, y tế, tín ngưỡng tôn giáo, v.v., của các dân tộc thiểu số đều được bảo đảm đầy đủ.

Nhìn lại nước Mỹ, sau khi thành lập, những người cầm quyền của nước này đã xua đuổi, đồng hóa và giết hại trắng trợn thổ dân châu Mỹ thông qua phong trào Tây Tiến, dẫn đến dân số của thổ dân châu Mỹ từ 5 triệu giảm xuống còn 250 nghìn, chỉ bằng 1/20 trước đây, đó mới là “diệt chủng” đích thực.

Từ năm ngoái đến nay, ông Floyd, người gốc châu Phi bị chết chưa bao lâu, chủng tộc ít người ở Mỹ gồm người gốc Á, Mỹ La-tinh v.v., lại thường xuyên bị kỳ thị, ăn cướp, đánh đập, thậm chí bị xả xúng. Có thể nói một cách tự hào, chính sách dân tộc thiểu số của Trung Quốc tốt hơn nhiều, công bằng hơn nhiều so với Mỹ, nhân dân các dân tộc thiểu số Trung Quốc hạnh phúc, bình đẳng, có sự tôn nghiêm hơn nhiều so với người dân các chủng tộc ít người Mỹ.

Lời nói dối lặp lại bao nhiều lần vẫn là lời nói dối, số liệu điều tra dân số của Trung Quốc khiến lời nói dối “diệt chủng” không có chỗ đứng. Con số không biết nói dối, vậy, rốt cuộc là ai đang nói dối?

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp