Tiếng Việt

Phương tiện truyền thông Mỹ: “Nước Mỹ trên hết” phiên bản Bai-đơn gieo rắc khổ đau trên toàn cầu

2021-05-17 16:31:00

Theo mạng “Tin tức tham khảo”: Trang web “Chính sách ngoại giao” Mỹ ngày 12/5 đăng bài viết “Chính sách ‘Nước Mỹ trên hết’ phiên bản Bai-đơn gieo rắc khổ đau trên toàn cầu”, tác giả là Cố vấn cấp cao Tập đoàn Lindsay Mỹ Joseph Sullivan. Bài viết cho rằng:

Tổng thống Bai-đơn có thể sẽ nói, ông từ chối chấp nhận chương trình nghị sự “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Đô-nan Trăm. Tuy nhiên, tiêu chuẩn đánh giá không nên chỉ là lời nói, mà nên là hành động. Chính quyền Bai-đơn vẫn theo đuổi lợi ích Mỹ bằng phương thức phương hại lợi ích của các nước khác trên thế giới. Chẳng hạn như chính phủ Bai-đơn chỉ cho phép xuất khẩu lượng ít vắc-xin ngừa Covid-19. Mỹ do ông Bai-đơn lãnh đạo tích trữ vắc xin, chỉ chia sẻ 3 triệu liều.

Những chính sách khác, cho dù không cố tình thực thi như chủ nghĩa dân tộc vắc-xin, nhưng sự phương hại đối với nước khác cũng không kém hơn chút nào việc này. Cho dù chính sách kinh tế của chính quyền Bai-đơn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước, nhưng chính sách này đã dẫn đến giá cả mặt hàng lớn toàn cầu trong đó có lương thực tăng với mức kỷ lục. Giá lương thực toàn cầu leo thang lần này sẽ tác động trầm trọng nhất tới người nghèo, và đã buộc những người hoạch định chính sách nước ngoài phải lựa chọn giữa giảm đói và giảm tác động của dịch Covid-19 đối với kinh tế.

Lấy Mê-hi-cô làm ví dụ. Hiện nay phần lớn lương thực chính như ngô của nước này đều nhập khẩu từ Mỹ. Kể từ tháng cuối trước khi thực thi chương trình kích thích kinh tế từ tháng 2 năm 2020, giá ngô tính bằng USD đã tăng 46%, tác động rất lớn đối với người nghèo của Mê-hi-cô.

Mê-hi-cô không phải trường hợp ngoại lệ. Chỉ số giá thực phẩm của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc xuất hiện mức tăng lớn nhất so với cùng kỳ trong 10 năm qua, các nước đang phát triển chịu thiệt hại nặng nề nhất. Những gia đình trong các nước tương đối nghèo sẽ phải chi càng nhiều tiền vào mua thực phẩm. Do vậy, Mỹ có thể không mấy quan tâm lạm phát lương thực do chính quyền Bai-đơn dẫn đến.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp