Tiếng Việt

Chủ tịch Tập Cận Bình “yêu” bảo tàng đến mức nào

2021-05-18 11:01:00

Ngày 18/5 là Ngày Quốc tế Bảo tàng. Là quê nhà tinh thần không thể thiếu, nơi cất giữ văn hóa truyền thống của nhân loại, nhà lãnh đạo của nhiều nước đều từng có mối duyên tình gắn bó với bảo tàng, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có tình cảm đặc biệt đối với bảo tàng. Chủ tịch Tập Cận Bình từng cho biết, “Một nhà bảo tàng là một trường đại học”.

Tháng 2/2014, Chủ tịch Tập Cận Bình đến Bảo tàng Thủ đô tham quan triển lãm văn hóa lịch sử Bắc Kinh. Tại gian triển lãm cổ vật quý hiếm, Chủ tịch Tập Cận Bình nhắc nhở các phóng viên đang chụp ảnh, “Cẩn thận nhé, nếu bị vỡ tôi phải chịu trách nhiệm đấy!”, lời nói dí dỏm khiến mọi người cười lên.

Trong triển lãm lần này, hơn 670 cổ vật đã được trưng bày, thể hiện bức tranh lịch sử hoành tráng của Bắc Kinh. Chủ tịch Tập Cận Bình vừa xem kỹ, nghe thuyết minh, vừa giao lưu và thảo luận với các chuyên gia. Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, trong khi triển lãm cần coi trọng việc đính chính lịch sử, khiến cổ vật biết nói, kể với mọi người trí tuệ của lịch sử.

Bảo tàng là nơi bảo tồn và ghi lại lịch sử, cũng là nơi quan trọng bảo tồn và kế thừa nền văn minh nhân loại.

Cổ vật lịch sử, chứa đựng nền văn minh rực rỡ của một dân tộc.

Tháng 11 năm 2017, Cố Cung có lịch sử hàng trăm năm, đã chứng kiến cái bắt tay mang tính lịch sử của nhà lãnh đạo Trung – Mỹ. Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên đã cùng tham quan Cố Cung với Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và phu nhân Mê-la-ni-a đang ở thăm Trung Quốc. Thưởng thức trà, ngắm cổ vật, nghe Kinh kịch, phu phụ nguyên thủ hai nước đã giao lưu mật thiết trong cụm kiến trúc cổ hoành tráng này, cảm nhận lịch sử lâu đời và bề dày văn hóa của Trung Quốc.

Cố Cung bắt đầu xây dựng vào năm 1406 là cụm kiến trúc cổ xây bằng gỗ được bảo tồn với quy mô lớn nhất và toàn vẹn nhất trên thế giới, cũng là bảo tàng cất giữ cổ vật Trung Quốc nhiều nhất và khách tham quan nhiều nhất trên thế giới.

Sau khi tham quan xong tiền tam điện của Cố Cung, Chủ tịch Tập Cận Bình giới thiệu với Tổng thống Đô-nan Trăm, nền văn hoá chưa bao giờ bị gián đoạn, trước sau như một được kế thừa chỉ có Trung Quốc, những người như chúng tôi cũng tiếp tục là tóc đen, da vàng, chúng tôi là con cháu của rồng.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp