Tiếng Việt

Đơm hoa kết trái --- Để mối tình hữu nghị Trung - Việt truyền từ đời này sang đời khác

2021-05-19 10:30:00

“Mời cô lên xem trần nhà tôi có một vườn rau nhỏ của tôi, đây là hai cây chanh của Việt Nam mà các bạn Việt Nam tặng tôi đem về trồng. Hàng năm tôi được thu hơn trăm quả chanh. Ngoài ra còn có cây xả, rau thì là, vì tôi đã sống ở Việt Nam hơn 20 năm, các món ăn Việt Nam, tôi vẫn rất còn thích thú”.

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ lãnh đạo Việt Nam, phóng viên Đài chúng tôi đã đến thăm một cụ ông Trung Quốc có tình cảm nồng thắm đối với Bác Hồ, cụ giới thiệu với phóng viên rau củ quả Việt Nam mình dày công vun trồng. Cụ năm nay gần 90 tuổi, đầu tóc bạc phơ, tinh thần quắc thước, cụ coi Việt Nam là “quê hương thứ hai” của mình, cả đời dấn thân vào sự nghiệp hữu nghị Trung - Việt. Cụ từng làm phiên dịch cho Chủ tịch Mao Trạch Đông, Thủ tướng Chu Ân Lai, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các đoàn cố vấn, chuyên gia Trung Quốc tại Việt Nam, cụ chính là Hoàng Quần, nguyên Cục trưởng Cục 2 Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Ngoại vụ tỉnh Quảng Đông. Mỗi khi nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, cụ Hoàng Quân luôn tỏ lòng sùng kính.

“Những ấn tượng sâu sắc của tôi gặp Hồ Chủ tịch những năm đầu, nhất là những năm 1953, lúc bấy giờ còn là thời kỳ kháng chiến gian khổ, tôi đã làm phiên dịch Đoàn cố vấn Chính trị của Trung Quốc ở Việt Nam. Hồ Chủ tịch thường ăn cơm thân mật và các bạn cố vấn Trung Quốc. Hồ Chủ tịch rất là vui vẻ, nói chuyện thân mật với chuyên gia cố vấn Trung Quốc. Hơn nữa, Hồ Chủ tịch là một người rất tiết kiệm, mỗi khi ăn đến cuối bữa, nếu còn thừa những món ăn thì Hồ Chủ tịch sẽ chia cho mọi người nhất định phải ăn hết, chứ không để lãng phí. Điều đó đã để lại rất sâu sắc đối với tôi.”

Cụ Hoàng Quần từng làm việc trong Đoàn Cố vấn chính trị Trung Quốc tại Việt Nam từ năm 1953-1956. Phong cách gần gũi, giản dị của Bác Hồ đã để lại ấn tượng sâu sắc cho cụ, đến nay vẫn khó quên. Tuy đã về hưu lâu năm, nhưng cụ vẫn dốc sức vào giao lưu hợp tác hữu nghị Trung - Việt, kể câu chuyện hữu nghị Trung - Việt với thế hệ trẻ. Vì vậy, cuối năm 2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh thay mặt Chủ tịch nước Việt Nam trao tặng huân chương Hữu nghị của Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho cụ Hoàng Quần, biểu dương những đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt - Trung. Cụ nói:

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp