Tiếng Việt

#KểchuyệnTậpCậnBình:Tổng Bí thư Tập Cận Bình từng làm giáo viên của lớp xóa mù chữ tại Lương Gia Hà

2021-05-20 10:31:04

Giảm nghèo bằng giáo dục mang lại thay đổi to lớn và niềm hy vọng cho Trung Quốc, Tổng Bí thư Tập Cận Bình luôn là người đề xướng mạnh mẽ giảm nghèo bằng giáo dục, đồng chí từng làm giáo viên lớp xóa mù chữ.

Tháng 1 năm 1969, Tập Cận Bình chưa đến 16 tuổi xuống nông thôn tham gia sản xuất ở thôn Lương Gia Hà, Thiểm Bắc, trải qua 7 năm làm thanh niên tri thức ở đây. Trong ấn tượng của người dân trong thôn, trong nhà hầm mà đồng chí Tập Cận Bình từng ở, bên giường đất, trên chăn, bên gối toàn là sách.

“Nay nhớ lại, nhà hầm mà đồng chí Tập Cận Bình ở rất ấm áp, cũng rất thần kỳ, giống kho báu của kiến thức”. Vũ Huy – người dân trong thôn từng cùng lao động, chung sống với đồng chí Tập Cận Bình nhớ lại.

Lúc đó, ông Vũ Huy rất muốn xem trong sách viết gì, nhưng hồi đầu không dám mở sách. Không ngờ đồng chí Tập Cận Bình trước tiên mở miệng, gọi tên mụ của Vũ Huy rằng: “Thiết Tỏa, cậu thích đọc sách gì thì cứ lấy mà đọc”. Gặp những gì không hiểu, ông Vũ Huy đều hỏi đồng chí Tập Cận Bình, “Bất kể hỏi gì, đồng chí Tập Cận Bình đều chỉ dạy tỉ mỉ”.

Những cuốn sách phổ biến kiến thức khoa học như “100 nghìn câu hỏi vì sao”, sách lịch sử “Tam Quốc Chí”, “Người mẹ” của Gorky, “Sông Đông êm đềm” của Sholokhov... sự khát khao đối với trí thức của Vũ Huy đã làm xúc động đồng chí Tập Cận Bình, đồng chí suy nghĩ có thể làm việc gì, giúp bà con học kiến thức văn hóa.

Một ngày, Chi bộ Đảng đại đội họp, đồng chí Tập Cận Bình chính thức nêu ý kiến: “Trong thôn ta, những người muốn học tập như Vũ Huy còn nhiều lắm. Giới trẻ nếu không biết chữ, không học tập, về sau sẽ không có lối thoát. Tôi mở một lớp xóa mù chữ, mọi người tập trung lại học tập nhé”.

Lúc đó đa số người trong thôn đều không biết chữ, đề nghị này nhận được sự ủng hộ rộng rãi, lớp xóa mù chữ nhanh chóng được thành lập. Đồng chí Tập Cận Bình hẹn với mọi người, sau bữa tối và những ngày mưa không làm công sẽ là thời gian lên lớp xóa mù chữ.

Không có dụng cụ dạy học, đồng chí Tập Cận Bình tự làm tấm phích chữ Hán. Một, hai, ba, bốn, Đông Tây Nam Bắc, trước sau phải trái, già trẻ gái trai.. dạy từ những chữ Hán đơn giản nhất, thường dùng nhất, cơ sở nhất, chờ đến khi mọi người có chút vốn liếng, đồng chí bắt đầu dạy những chữ phức tạp hơn. Ngoài dạy mọi người học chữ, đồng chí Tập Cận Bình còn kể chuyện lịch sử cho bà con nghe. Việc nước, việc nhà, đồng chí giảng về những nội dung sâu sắc bằng lời lẽ dễ hiểu, mọi người nghe rất nhẹ nhàng và vui vẻ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp