Tiếng Việt

Chọc thủng lời dối phương Tây bằng các ngôi sao Tân Cương

2021-05-20 10:31:04

“Ngôi sao nổi tiếng nhất hiện nay của Trung Quốc là một cô gái dân tộc Duy Ngô Nhĩ, cô gần đây ký hợp đồng với tập đoàn Louis Vuitton về làm người đại diện thương hiệu này tại khu vực Trung Quốc”. Đây là nội dung bác lại lời dối liên quan đến Tân Cương do một blogger Youtube Daniel Dumbrill thảo luận trực tuyến với giới học thuật, phóng viên điều tra Ca-na-đa v.v, thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Blogger Ca-na-đa sở hữu hơn 100 nghìn fan hâm mộ đã giới thiệu tường tận trong video về tình hình phát triển của người dân tộc Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương nói riêng và cả nước Trung Quốc nói chung. Cô gái dân tộc Duy Ngô Nhĩ mà anh Dumbrill nhắc đến là Địch Lệ Nhiệt Ba, ngôi sao Tân Cương Trung Quốc được khán giả Việt Nam quen thuộc nhất, phim cổ trang Trung Quốc phát sóng năm 2017 “Tam sinh tam thế, Thập lý đào hoa” nhận được sự hoan nghênh của khán gia hai nước Trung - Việt, vai diễn trong bộ phim này của Địch Lệ Nhiệt Ba đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả.

Những năm qua, Tân Cương xuất hiện rất nhiều ngôi sao màn bạc, trong đó gồm ngôi sao các dân tộc thiểu số Tân Cương được khán giả Việt Nam quen thuộc, chẳng hạn như Địch Lệ Nhiệt Ba, Cổ Lực Na Trát, Đồng Lệ Á, v.v.. Những năm qua, những ngôi sao màn bạc của các dân tộc Tân Cương không ngừng xuất hiện trở thành kênh quan trọng tìm hiểu Trung Quốc của khán giả các nước trong đó có Việt Nam. Có lẽ các bạn còn chưa biết, đồng nghiệp của tôi, người dẫn chương trình nổi tiếng Ni Cách Mãi Đề cũng là người dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương chính gốc.

Tuy nhiên, Mỹ và các nước phương Tây lại giả vờ không nhìn thấy, phớt lờ những thành tựu phát triển to lớn mà Tân Cương giành được sau khi cải cách mở cửa, bôi nhọ thô bạo tình hình phát triển của nhân quyền Tân Cương, không ngừng nặn ra lời dối bôi nhọ tình hình nhân quyền của Tân Cương. Trên thực tế, sự phát triển của Tân Cương không tách rời với chính sách hội nhập dân tộc mà Trung Quốc thực hiện tại Tân Cương, là sự thể hiện chân thực về dân chủ, tự do của Tân Cương.

Lấy chính sách dân số làm ví dụ, hơn 40 năm qua, chính sách dân số Trung Quốc lâu nay ưu đãi hơn đối với các dân tộc thiểu số trong đó có dân tộc Duy Ngô Nhĩ. Nhìn từ số liệu của cuộc điều tra phổ biến dân số cả nước Trung Quốc lần thứ 7 công bố mới đây có thể thấy, trong gần 70 năm qua, dân số Tân Cương tăng gần 5,3 lần, dân số dân tộc Duy Ngô Nhĩ cũng tăng bền vững. Từ năm 2010 đến 2018, dân số dân tộc Duy Ngô Nhĩ tăng 2 triệu 549 nghìn 900 người, tăng 25,04%, mức tăng của dân số dân tộc Duy Ngô Nhĩ không những cao hơn mức tăng 13,99% của dân số cả Tân Cương, gấp hơn 11 lần so với mức tăng của dân số dân tộc Hán cùng kỳ. Bên cạnh đó, cùng với điều kiện cuộc sống và trình độ y tế được nâng cao, tỷ lệ tử vong của dân số khu vực Tân Cương cũng giảm từ 20‰ vào những năm đầu thành lập nước Trung Hoa mới xuống còn 4,45‰ của năm 2019.

Cũng chính vì mức sống của nhân dân Tân Cương không ngừng được nâng cao, các dân tộc chung sống hòa thuận, chúng ta mới được nhìn thấy càng nhiều ngôi sao của các dân tộc Tân Cương, không ngừng làm phong phú thêm tính đa dạng văn hóa của Trung Quốc.

Những lời dối liên quan đến Tân Cương của Mỹ và nước nước phương Tây không thể giúp nhân dân Tân Cương nâng cao mức sống, ngược lại có thể nảy sinh chủ nghĩa cực đoan và thù hận dân tộc, để lại mầm họa cho sự phát triển của Tân Cương.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp