Tiếng Việt

Hai ngọn cờ đỏ

2021-05-21 11:01:00

Mới đây, dịch Covid-19 một lần nữa bùng phát tại Việt Nam và nhanh chóng lây lan đến hơn 20 tỉnh, thành trong cả nước, nhiều nhà máy buộc phải ngừng hoạt động, nhà hàng, khách sạn, quán bar, v.v., phải nghỉ, như thể bị bấm nút tạm ngừng. Ngoài nhân viên y bác sĩ ra, Việt Nam còn huy động quân đội, công an, cán bộ, tình nguyện viên, v.v., triển khai phòng chống dịch bệnh, xuất hiện rất nhiều người tốt việc tốt đáng ca ngợi.

Là một người làm báo, tôi cũng rất quan tâm tình hình diễn biến của dịch Covid-19 tại Việt Nam, tình cảnh phòng chống dịch bệnh của Việt Nam hiện nay lại khiến tôi nghĩ đến cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh ở Vũ Hán vào đầu năm ngoái. Đúng lúc hôm nay đơn vị tổ chức xem bộ phim ký sự phản ánh tình hình Vũ Hán trong thời gian bị phong tỏa năm 2020 mang tên “Những ngày đồng hành”.

Khi xem bộ phim này, trong đầu tôi hiện lên hai ngọn cờ đỏ: một là cờ Đảng Cộng sản Trung Quốc, ngọn khác là quốc kỳ Trung Quốc.

Trong thời gian phòng chống dịch bệnh ở Vũ Hán, một bệnh viện dã chiến treo cờ Đảng, khiến mọi người hiểu ra rằng, chỉ có Đảng Cộng sản Trung Quốc mới có năng lực lãnh đạo và đoàn kết nhân dân cả nước chiến thắng dịch Covid-19; sau khi Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa, nhân viên y bác sĩ các nơi trong cả nước chi viện Vũ Hán lần lượt khải hoàn về nhà, người dân thành phố địa phương tự phát lái xe tiễn đưa, những ngọn cờ đỏ 5 cánh sao tung bay phấp phới, bày tỏ lòng tạ ơn từ đáy lòng.

Từ nhiều góc độ như y bác sĩ, tình nguyện viên chi viện tỉnh Hồ Bắc, cán bộ cộng đồng ở cơ sở, đoàn thể xã hội, v.v., bộ phim ký sự đã thể hiện toàn cảnh tình hình sống động về nhân dân cả nước đoàn kết một lòng phòng chống dịch bệnh dưới sự lãnh đạo của Đảng và chính phủ Trung Quốc trong thời gian Vũ Hán bị phong tỏa.

Nhân viên y bác sĩ ở tuyến đầu chạy đua với thời gian cứu chữa bệnh nhân, người làm việc trong cộng đồng dân cư và tình nguyện viên không kể ngày đêm canh giữ trên cương vị, trong khi đó, “người dân bình thường” cũng phòng chống dịch bệnh bằng hành động của mình. Một đôi vợ chồng kinh doanh quán ăn đồ quay hải sản, họ không biết khám chữa bệnh, không hiểu về vi rút nCoV, nhưng tay nghề nấu nướng mà họ sở trường và nhà bếp sẵn có lúc đó đã phát huy vai trò to lớn. Không chữa được bệnh cho bệnh nhân, nhưng chúng tôi có thể giải quyết vấn đề ăn uống của y bác sĩ... Bộ phim chỉ dài khoảng 90 phút, nhưng nhân vật và câu chuyện trong phim đã khiến tôi không cầm nổi nước mắt.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp