Tiếng Việt

Bình luận: Mang thiên hạ trong lòng mới có thể nhận được sự tôn trọng và yêu mến của mọi người

2021-05-24 14:00:00

Khi đưa tin về việc Viện sĩ Trung Quốc Viên Long Bình qua đời, Thông Tấn xã Việt Nam viết, nhà khoa học Trung Quốc Viên Long Bình đã lai tạo thành công giống lúa lai đầu tiên giúp hàng triệu người thoát khỏi nạn đói. Sinh thời, Viện sĩ Viên Long Bình có quan hệ mật thiết với các đồng nghiệp và chuyên gia về lúa lai Việt Nam, năm 2002, Chính phủ Việt Nam từng trao huân chương phát triển nông nghiệp và nông thôn cho Viện sĩ Viên Long Bình, ông cũng là sứ giả hữu nghị trong giao lưu và hợp tác kỹ thuật trồng lúa Trung Quốc – Việt Nam. Những ngày qua, sự qua đời của Viện sĩ Viên Long Bình đã thu hút sự quan tâm tại Trung Quốc và các nước trên thế giới. Viện sĩ Viên Long Bình có thể nhận được sự tôn trọng và yêu mến của nhiều người như vậy là điều không khó hiểu chút nào.

Trước hết, Viện sĩ Viên Long Bình thực sự thực hiện “để người Trung Quốc ăn no”. Viện sĩ Viên Long Bình hồi còn trẻ từng tận mắt chứng kiến cảnh người chết đói, động lực phấn đấu ban đầu là để mọi người ăn no. Năm 1964, ông lai tạo thành công giống lúa lai có sản lượng cao thực dụng đầu tiên “Nam Ưu số 2”, sản lượng tăng hơn 20%/mẫu Trung Quốc (15 mẫu 1 héc-ta), mang lại hy vọng cho việc giải quyết vấn đề ấm no. Viện sĩ Viên Long Bình là người mở mang việc nghiên cứu và phát triển lúa lai ở Trung Quốc, nhà khoa học đầu tiên trên thế giới tận dụng thành công ưu thế giống lúa lai, được tôn vinh là “cha đẻ lúa lai”. Qua sự tích lũy và phát triển hàng chục năm, sản lượng lương thực của Trung Quốc liên tiếp nhiều năm thực hiện tăng trưởng và bội thu, vấn đề ấm no từng quấy nhiễu nhân dân Trung Quốc đã được giải quyết triệt để.

Hai là, Viện sĩ Viên Long Bình nhân rộng kỹ thuật trồng lúa lai đến các nước trên thế giới, hỗ trợ lương thực các nơi tăng sản lượng và bội thu. Ngay từ đầu thập niên 90 thế kỷ trước, Việt Nam đã thử trồng giống lúa lai tại khu vực miền Bắc. Viện sĩ Viên Long Bình từng nhiều lần đến Việt Nam đào tạo và chỉ đạo việc trồng giống lúa lai, mang đến cho địa phương kỹ thuật trồng lúa trên đất bị nhiễm phèn tiên tiến. Giống lúa chịu mặn do các chuyên gia Trung Quốc nghiên cứu và lai tạo hiện đã trồng thử thành công tại các tỉnh thành Việt Nam ở đồng bằng sông Cửu Long như Kiên Giang, Cần Thơ, khiến người dân địa phương thu hoạch lúa gạo chất lượng cao trong môi trường bạc màu. Lúa lai còn được trồng đại trà tại các nước như Ấn Độ, Băng-la-đét, In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin, Mỹ, Bra-xin, Ma-đa-ga-xca..., diện tích trồng trọt đạt 8 triệu héc-ta/năm, sản lượng trung bình cao hơn khoảng 2 tấn/héc-ta so với giống lúa chất lượng cao địa phương.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp