Tiếng Việt

Cựu Thủ tướng Đức Schroder kêu gọi châu Âu và Trung Quốc đối thoại hợp tác

2021-05-24 14:31:00

Ngày 20/5 theo giờ địa phương, khi trả lời phỏng vấn, cựu Thủ tướng Đức Schroder kêu gọi châu Âu và Trung Quốc đối thoại hợp tác, phản đối châu Âu áp dụng thái độ cứng rắn và thực thi trừng phạt nhằm vào Trung Quốc.

Cùng ngày, trong blog cá nhân mang tên “Chương trình trong ngày”, ông Schroder phê bình thái độ đối với Trung Quốc của một số chính khách Đức “ngây ngô”. Ông cho biết, những người này không nên áp dụng chính sách đối ngoại “kiểu thuyết giáo đạo đức” trên vũ đài chính trị quốc tế.

Ông nói: “Đức là nước công nghiệp lớn theo hướng xuất khẩu, đặc biệt trong thời gian xảy ra dịch bệnh, càng không nên tuân thủ cái gọi là chính sách đối ngoại dựa trên giá trị quan. Ngành công nghiệp ô tô Đức hiện nay có 40% sản phẩm được bàn giao cho Trung Quốc, cũng có nghĩa là Trung Quốc là thị trường nước ngoài quan trọng nhất của Đức”.

Ông Schroder cho rằng, châu Âu không nên áp đặt bất cứ trừng phạt nào nhằm vào Trung Quốc bởi vì tính quan trọng của Trung Quốc với tư cách là đầu tàu phát triển kinh tế thế giới không cần phải nghi ngờ, và còn sẽ tiếp tục tăng cường trong thời gian tới, cứng rắn với Trung Quốc sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, trăm hại chứ không có một lợi. Ông nói: “Âm mưu của thế giới phương Tây mưu toan cô lập Trung Quốc hoàn toàn không có khả năng thành công. Trước hết, không thể thực hiện trong lĩnh vực chính trị bởi vì Trung Quốc là nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có quyền phủ quyết; hai là, về mặt kinh tế cũng không thể thực hiện được, Trung Quốc là thị trường lớn nhất toàn cầu trong rất nhiều lĩnh vực; ba là, công nghệ của Trung Quốc thực sự đã hết sức tiên tiến, nếu cho rằng chúng ta vẫn có thể buộc Trung Quốc lại trở thành ‘công xưởng sản xuất’ cho ngành công nghiệp phương Tây quả là hy vọng hão huyền”.

Đề cập đến cuộc bầu cử Quốc hội tháng 9 năm nay, ông Schroder mong rằng, đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo cần kiên trì lập trường của mình, không thể bỏ mặc đảng Xanh áp dụng chính sách, phương châm gây tổn hại tới kinh tế Đức nếu lúc đó thực sự do hai đảng này thành lập Nội các. Ông nhấn mạnh, châu Âu cần tăng cường đoàn kết, đối thoại và hợp tác trong nội bộ, có tiếng nói chung với bên ngoài. Theo ông, điều quan trọng hơn việc thực thi trừng phạt là có lập trường địa chính sách thống nhất. Ông nói: “Tôi không cho rằng việc tái thành lập một liên minh mới là cần thiết. Bởi vì, một mặt, các bên đòi hỏi lợi ích chính trị khác nhau, hầu như rất khó đi đến nhất trí; mặt khác, coi một nước hoặc hai nước riêng biệt là đối thủ, áp dụng chính sách đối đầu chứ không phải đối thoại không có lợi cho bất cứ bên nào. Thế giới hiện nay, chúng ta đối mặt với một loạt thách thức quan trọng như phong trào người tị nạn, chủ nghĩa khủng bố, dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu, đều đòi hỏi hợp tác toàn cầu. Trong khi điều này không liên quan gì đến thể chế chính trị của một nước”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp