Tiếng Việt

Mỹ và phương Tây một mặt chỉ trích Trung Quốc tiến hành “ngoại giao vắc-xin”, mặt khác lại theo đuổi “chủ nghĩa dân tộc vắc-xin”

2021-05-27 11:01:00

Mới đây, làn sóng dịch COVID-19 mới hoành hành tại nhiều nước châu Á. Hiệu quả của việc tiêm chủng vắc-xin đối với công tác phòng, chống dịch bệnh ngày càng trở thành nhận chức chung của các nước. Điều này cũng ngày một nêu bật tính công bằng của việc phân phối vắc-xin. Đúng như Chủ tịch Quốc hội Viêt Nam Vương Đình Huệ mới đây đã nói, các nước và các nhà sản xuất vắc-xin cần ưu tiên cân nhắc giải pháp mang tính toàn cầu.

Điều này không bàn mà trùng với quan điểm của Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ, vi-rút không biên giới, là thách thức chung đặt ra cho toàn nhân loại. Bất cứ nước nào đều không thể đứng ngoài cuộc, chỉ lo thân mình. Cộng đồng quốc tế cần tương trợ lẫn nhau, cùng hội cùng thuyền.

Việt Nam có câu tục ngữ rất hay, “lời nói đi đôi với việc làm”. Trung Quốc nói thế nào làm thế ấy. Trung Quốc kiên định thực hiện cam kết coi vắc-xin là sản phẩm công cộng toàn cầu, cung cấp vắc-xin cho hơn 80 nước đang phát triển, xuất khẩu vắc-xin sang 43 nước, hiện đã cung cấp 300 triệu liều vắc-xin cho toàn cầu, là nước cung cấp vắc-xin nhiều nhất thế giới. Vắc-xin Trung Quốc dựng lên phòng tuyến mạng sống cho toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển trong phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, Mỹ và các nước phương Tây bôi nhọ trắng trợn Trung Quốc lợi dụng “ngoại giao vắc-xin”, trong khi họ lại thể hiện bản sắc “chủ nghĩa dân tộc vắc-xin” trong phân phối vắc-xin.

Tính đến ngày 5/5, trong 1 tỷ 100 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 đã tiêm trên thế giới có hơn 80% ở các nước có thu nhập cao và thu nhập trung bình cao, tỷ lệ tiêm chủng của các nước đang phát triển như Việt Nam chỉ có 0,3%, thậm chí thấp hơn.

Thủ tướng Cam-pu-chia Hun-xen cho biết hiện vẫn không biết 11 triệu USD mà Mỹ tuyên bố viện trợ cho nước này phòng, chống dịch bệnh đang ở đâu; nước này đề nghị Mỹ viện trợ 4 triệu liều vắc-xin, đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ trả lời nào; khi Cam-pu-chia đề nghị Đại sứ quán Mỹ tại nước này xác nhận 1 triệu 100 nghìn liều vắc-xin mà Mỹ tuyên bố cung cấp cho Cam-pu-chia, Đai sứ quán Mỹ tại Cam-pu-chia cho biết không xác nhận được.

Mới đây, Thủ tướng Ma-lai-xi-a cũng phê phán hành vi độc chiếm vắc-xin của các nước phát triển phương Tây, 27 nước giàu nhất đã chiếm 35,5% vắc-xin ngừa COVID-19, nhưng tổng dân số các nước này chỉ chiếm 10,5% của toàn cầu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp