Tiếng Việt

#KểchuyệnTậpCậnBình: Câu chuyện giảm nghèo của Tổng Bí thư Tập Cận Bình: Bãi cát khô biến thành bãi cát vàng

2021-05-27 12:00:00

Tại huyện Vĩnh Ninh thành phố Ngân Xuyên, Ninh Hạ, có một thị trấn gọi là “Mân Ninh”. Năm 1997, nơi đây chỉ là một thôn nhỏ. Đồng chí Tập Cận Bình khi đó giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phúc Kiến đề nghị Phúc Kiến và Ninh Hạ cùng xây dựng điểm tái định cư sinh thái, và đặt tên là “thôn Mân Ninh”. Đồng chí nói: “Thôn Mân Ninh hiện nay là một bãi cát khô, về sau sẽ là bãi cát vàng”.

Tháng 7 năm 2016, đồng chí Tập Cận Bình thăm lại thôn Nguyên Long ở thị trấn Mân Ninh, Ninh Hạ. Thôn Nguyên Long là thôn tái định cư sinh thái lớn nhất của huyện Vĩnh Ninh, sắp xếp ổn thỏa cho 10.515 người thuộc 14 thôn (nhóm) của thành phố Cố Nguyên. Đồng chí ngồi xe đi một vòng thị trấn nhỏ này, thấy diện mạo mới tường trắng ngói đỏ, nhà lầu xếp ngăn nắp của thôn mới, nói một cách xúc động rằng: “Kinh nghiệm quý báu về hợp tác Phúc Kiến - Ninh Hạ này đáng để nhân rộng ra cả nước, làm một điển hình, thực hiện cùng giàu có”.

Trong chuyến khảo sát, đồng chí Tập Cận Bình nhớ lại những hình ảnh năm xưa. Đồng chí cho biết, lần đến Ninh Hạ vào năm 1997, đồng chí đã bị sốc bởi tình trạng nghèo khó của Tây Hải Cố. Tuy từng gặp, từng ở nhiều nơi nghèo, nhưng đã đến thập niên 90 thế kỷ 20, còn có nơi nghèo như thế này, trong lòng bị cú sốc lớn. Lần đó, hộ gia đình đồng chí đến thăm, đúng là nghèo rớt mùng tơi, không tìm được một thứ gì đáng giá cả, chỉ tìm thấy một sợi dây trên nóc nhà hầm, buộc một bó rau, lúc đó được coi là tương đối đáng giá. Bà con dùng nước cũng rất khó khăn, cũng không có nước để tắm. Sau chuyến thăm đó, đồng chí hạ quyết tâm quán triệt bố trí quyết sách của Trung ương Đảng, thúc đẩy phối hợp xóa đói giảm nghèo giữa Phúc Kiến và Ninh Hạ.

“Tôi rất ấn tượng, lúc đó tập trung làm một số việc”. Đồng chí Tập Cận Bình nhớ lại, một là xây không ít ruộng bậc thang; hai là phát triển sản xuất khoai tây; ba là nắm bắt công trình khoan giếng nước, giải quyết vấn đề nước uống cho quần chúng. Một việc lớn nữa là giúp quần chúng nơi đó di dời đến nơi thích hợp sản xuất và sinh sống, xây dựng thôn Mân Ninh.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp