Tiếng Việt

Mỹ không thể gột rửa “vết nhơ linh hồn”, sao có thể chỉ tay năm ngón với thế giới?

2021-05-27 13:30:00

Ngày 25/5, giờ địa phương, nhiều nơi ở Mỹ tổ chức hoạt động tưởng niệm người đàn ông gốc châu Phi Floyd bị cảnh sát người da trắng đè đầu gối trên cổ đến chết một năm trước. Mặc dù cảnh sát Chauvin liên quan vụ án này đã bị phán quyết có tội, nhưng điều đáng buồn là: Một năm đã trôi qua, việc thi hành pháp luật bằng bạo lực liên quan phân biệt chủng tộc không những không giảm, mà còn tăng lên trên mức độ nào đó. Chủ nghĩa sắc tộc mang tính hệ thống – “vết nhơ trên linh hồn” của Mỹ càng trầm trọng thêm.

“Cảnh sát vẫn giết người với tốc độ như vậy” – Đây là tựa đề của một bài viết đăng trên Politico, website thời sự chính trị của Mỹ ngày 25/5. Số liệu cho thấy, từ đầu năm đến ngày 30/4, cảnh sát Mỹ chỉ có 6 ngày không giết người.

Bên cạnh đó, tiến trình cải cách cảnh vụ mà các bên kêu gọi lại nhiều lần bị cản trở. Đến nay, vẫn có người Mỹ đòi công lý về vụ thảm sát chủng tộc xảy ra trăm năm trước.

Hành động bạo lực chủ nghĩa sắc tộc trăm năm trước đến nay vẫn không có công lý, thảm kịch chủng tộc mới lại không ngừng xảy ra – Mỹ không thể gột rửa “vết nhơ linh hồn” của nước mình, sao lại có dũng khí sắm vai “sư cụ nhân quyền” chỉ tay năm ngón với thế giới?

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp