Tiếng Việt

Ra lệnh cơ quan tình báo điều tra nguồn gốc Covid-19? Mỹ cần chấp nhận điều tra quốc tế trước

2021-05-28 15:31:00

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Bai-đơn ra lệnh cơ quan tình báo điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19, bao gồm vi-rút nCoV là đến từ thiên nhiên hay phòng thí nghiệm, và trình báo cáo trong vòng 90 ngày. Ông đồng thời cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác, hối thúc Trung Quốc tham gia điều tra quốc tế. Hành động này đã bộc lộ ý muốn của Chính phủ Mỹ chính trị hóa dịch bệnh.

Một mặt, một số chính khách Mỹ phán đoán sai lầm về tình hình phòng chống dịch bệnh hiện nay, tưởng rằng cùng với việc tiêm đại trà vắc-xin ngừa Covid-19, việc phòng chống dịch bệnh hình như đã bước vào giai đoạn nước rút. Họ e rằng sẽ bị truy cứu trách nhiệm, muốn tìm “con dê chuộc tội”. Mặt khác, việc này đã thể hiện sinh thái chính trị bất thường của hai chính đảng Mỹ đua nhau lấy hành động cứng rắn với Trung Quốc để đổi lấy phiếu bầu trong bối cảnh Chính phủ Mỹ coi Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh lớn nhất”. Xét từ góc độ sâu xa hơn, đây là khuyết điểm nội sinh của thể chế kiểu Mỹ dựa trên cơ sở “chủ nghĩa ích kỷ cực đoan”.

Truy xét nguồn gốc Covid-19 là nhiệm vụ mang tính toàn cầu. Các nơi trên thế giới đã lần lượt phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong thời kỳ đầu, truy xét nguồn gốc dịch bệnh cần được triển khai tại nhiều nước và nhiều nơi. Mỹ là nước có dịch bệnh nghiêm trọng nhất, cần tích cực phối hợp về việc này, cần lấy việc điều tra chân tướng của bệnh nhân F0 của Mỹ xuất hiện từ lúc nào, việc bùng phát “bệnh phổi thuốc lá điện tử” có triệu chứng giống với Covid-19 sau khi Mỹ bất ngờ đóng cửa phòng thí nghiệm sinh học Fort Detrick, các sự cố về người tiếp xúc bất ngờ với vi khuẩn nguy hiểm tại nhiều phòng thí nghiệm sinh học trong và ngoài nước Mỹ, v.v, vào ưu tiên hàng đầu trong việc truy xét nguồn gốc Covid-19 toàn cầu giai đoạn hai.

Việc truy xét nguồn gốc Covid-19 cần dựa trên khoa học, chứ không được chính trị hoá. Trên vấn đề phải trái mang tính nguyên tắc, một số người đừng hòng đánh lừa dư luận, lăng xê nồi cơn thiu. Mỹ bao giờ mới có thể mời Tổ chức Y tế thế giới đến nước mình truy xét nguồn gốc Covid-19 như Trung Quốc? Mỹ vẫn còn thiếu một câu trả lời với thế giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp