Tiếng Việt

#KểchuyệnTậpCậnBình: Tập Cận Bình kể câu chuyện về lịch sử của Đảng: Một sợi bấc và đòn gánh của Chu Đức

2021-06-02 10:00:00

Kể từ Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đến nay, Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhiều lần thăm “thánh địa cách mạng”, nói về cảm nghĩ, kể câu chuyện tại các trường hợp khác nhau. Tháng 5 năm 2019, tại Giang Tây, Tổng Bí thư Tập Cận Bình kể hai câu chuyện: “Thời kỳ khu vực Xô-viết Trung ương, theo quy định lúc bấy giờ là khi làm việc có thể sử dụng ba sợi bấc, nhưng đồng chí Mao Trạch Đông dẫn đầu tiết kiệm, chỉ sử dụng một sợi bấc. Đồng chí Chu Đức cùng các chiến sĩ gánh lương thực lên núi, không chút nào làm ra vẻ một quân trưởng”. Phấn đấu gian khổ là truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Câu chuyện của “một sợi bấc”

Bảo tàng cách mạng Tỉnh Cương Sơn đến nay vẫn lưu giữ một chiếc đèn dầu cũ. Cách đây 94 năm, dưới ánh sáng yếu ớt của chiếc đèn dầu chỉ có một sợi bấc này, Mao Trạch Đông đã tìm được một con đường thực sự phù hợp với sự phát triển của cách mạng Trung Quốc.

Tháng 9 năm 1927, sau cuộc khởi nghĩa Thu hoạch Mùa thu, Mao Trạch Đông lựa chọn từ bỏ tấn công thành phố lớn, chuyển về nông thôn, ngày 27 tháng 10, tại Tỉnh Cương Sơn, xây dựng một căn cứ địa cách mạng nông thôn đầu tiên.

Lúc bấy giờ, căn cứ địa bị kẻ địch phong tỏa kinh tế nghiêm ngặt, các nhu yếu phẩm thường ngày như muối ăn, vải, thuốc men rất khan hiếm và đắt đỏ, dầu đốt càng là đồ xa xỉ.

Mao Trạch Đông đã lập ra một quy định: đơn vị cấp đại đội trở lên làm việc, họp vào buổi tối chỉ dùng một chiếc đèn, có thể sử dụng ba sợi bấc; không làm việc, không họp thì không được sử dụng đèn. Bình thường, mỗi một đại đội chỉ giữ lại một chiếc đèn, chỉ sử dụng một chiếc sợi bấc để đề phòng lúc cần gấp.

Theo quy định, Mao Trạch Đông buổi tối sử dụng đèn có thể dùng ba sợi bấc, nhưng vẫn kiên trì chỉ dùng một sợi bấc. Nhân viên cảnh vệ lén tăng thêm hai sợi bấc. Nhưng Mao Trạch Đông vẫn lặng lẽ để dành ra hai sợi, chính dưới ánh đèn dầu mờ tối, Mao Trạch Đông đã viết ra các tác phẩm nổi tiếng như “Vì sao chính quyền đỏ của Trung Quốc có thể tồn tại?”, “Cuộc đấu tranh của Tỉnh Cương Sơn”, v.v..

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp