Tiếng Việt

Đây mới thực sự là tội ác diệt chủng!

2021-06-02 10:00:00 CRI

Mới đây, tại di tích một trường nội trú dành cho thổ dân châu Mỹ ở Ca-na-đa phát hiện 215 bộ hài cốt trẻ em, một số trẻ nhỏ nhất chỉ mới 3 tuổi. Việc này khiến lịch sử đen tối Ca-na-đa thực hiện diệt chủng thổ dân châu Mỹ một lần nữa thu hút sự quan tâm của mọi người. Có cư dân mạng bình luận, đây là chứng cớ rành rành về Ca-na-đa thực hiện diệt chủng thổ dân châu Mỹ!

Được biết, từ thập niên 70 của thế kỷ 19 đến thập niên 90 của thế kỷ 20, hơn 150 nghìn trẻ em thổ dân châu Mỹ bị ép buộc yêu cầu nhập học “trường nội trú dành cho thổ dân châu Mỹ” do nhà chức trách Ca-na-đa mở. Trẻ em bị yêu cầu không được nói tiếng dân tộc, không được giữ lại tôn giáo và tập quán của dân tộc mình, chỉ được phép nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Trẻ em thổ dân châu Mỹ vi phạm quy định thường bị hành hạ tàn khốc, trong đó có hơn 50.000 trẻ em bị hành hạ đến chết.

Năm 2015, Ủy ban Sự thật và Hòa giải Ca-na-đa từng công bố một báo cáo điều tra về thổ dân châu Mỹ, thừa nhận “sự diệt chủng vật lý, sinh học hay văn hóa đều từng xảy ra tại Ca-na-đa”.

Trên thực tế, không chỉ riêng ở Ca-na-đa, đối với thổ dân châu Mỹ, lịch sử lục địa Bắc Mỹ trong đó có Mỹ là lịch sử diệt chủng. Do hoạt động thực dân của bọn xâm lược người da trắng, xung đột sắc tộc và sự lây lan của bệnh tật, 98% người thổ dân châu Mỹ ở miền Tây Ca-na-đa đã tử vong, nhiều bộ tộc không còn tồn tại nữa. Trong thời kỳ lịch sử đó, Mỹ thông qua “phong trào Tây tiến” trục xuất và giết hại hàng loạt thổ dân châu Mỹ, dân số thổ dân châu Mỹ từ 5 triệu của năm 1492 nhanh chóng giảm xuống còn 250 nghìn của đầu thế kỷ 20, mức giảm lên tới 95%.

Mọi người chỉ trích rằng, “Đây mới thực sự là diệt chủng”!

Tuy nhiên, vì chèn ép và kiềm chế Trung Quốc, các nước phương Tây trong đó có Mỹ và Ca-na-đa phớt lờ hành vi xấu xa của bản thân trong vấn đề dân tộc và nhân quyền, chỉ trích một cách bịa đặt Trung Quốc thực thi cái gọi là “diệt chủng” đối với dân tộc Uây-ua. Trong gần 70 năm qua, tổng dân số Tân Cương đã tăng gần 5,3 lần. Dân số dân tộc Uây-ua ở Tân Cương cũng tăng liên tục. Từ năm 2010 đến năm 2018, dân số dân tộc Uây-ua ở Tân Cương từ 10 triệu 171 nghìn 500 tăng lên 12 triệu 718 nghìn 400, tăng khoảng 2 triệu 546 nghìn 900 người, mức tăng đạt 25,04%. Trong khi thổ dân châu Mỹ dần dần bị diệt chủng, thì dân số dân tộc Uây-ua ở Tân Cương, Trung Quốc lại tăng liên tục, đây là sự thật.

Đây cũng là điều hoang tưởng trên thế giới ngày nay: Các nước phương Tây đều chỉ trích Trung Quốc thực hiện diệt chủng ở Tân Cương, nhưng lại không có bất cứ chứng cứ nào; trong khi đó, chứng cứ Mỹ và Ca-na-đa thực hiện diệt chủng thổ dân châu Mỹ đều phơi bày ra trước mắt, nhưng các nước phương Tây lại phớt lờ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp