Tiếng Việt

Nhà thiết kế kiến trúc Vương Lợi Hoa

2021-06-02 15:31:00 CRI

Anh Vương Lợi Hoa năm nay 28 tuổi, là nhà thiết kế kiến trúc thế hệ mới. Khi học chuyên ngành thiết kế kiến trúc ở đại học, anh nảy sinh hứng thú cực lớn với các kiến trúc Bắc Kinh ngày xưa như Tứ Hợp Viện, ngõ ngách, v.v., sau khi tốt nghiệp anh trở thành một nhà thiết kế cải tạo ngõ hẻm theo mong muốn của mình.

Công tác hằng ngày của anh là qua lại các ngõ ngách ở Bắc Kinh, khảo sát công trường, lên phương án sửa chữa, phụ trách các công trình sửa chữa bảo trì nhà ở cũ của danh nhân, nâng cấp nhà nghỉ khách sạn, cải tạo nhà ở cư dân, v.v.

Anh Vương Lợi Hoa cho biết, tạo dựng không gian ngõ ngách mang đậm bản sắc văn hóa Bắc Kinh ngày xưa, để các gia đình ở đó thụ hưởng cuộc sống cư trú hiện đại, là mục tiêu theo đuổi của anh.

Anh nói: “Cải tạo ngõ ngách và kiến trúc cũ, điều quan trọng nhất là giữ lại và kế thừa. Ngói xám, gạch chạm khắc, nhà ở bên cạnh cổng lớn, những thứ này đều là ký ức do ông cha để lại. Thời đại không ngừng tiến bộ, thiết kế cũng được đổi mới sáng tạo, kế thừa trên cơ sở vốn có. Sau này, để thế hệ sau của chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những kiến trúc cổ, nhà cổ này”.

Theo anh Vương Lợi Hoa, trong khi giữ lại sự kế thừa về lịch sử, công trình cải tạo còn phải tận khả năng cải thiện điều kiện cư trú cho cư dân. Trong phương án cải tạo nhà số 53 ngõ Nha Nhi, Bắc Kinh, anh thiết kế một chiếc cầu thang nối liền giữa sân nhà và sân thượng. Cầu thang xoắn ôm quanh cây, anh cùng các công nhân đích thân hoàn thành đổ bê tông từng bậc thang. Sau khi hoàn thành xây dựng cầu thang, nhìn thấy trẻ em trong gia đình ông chủ chơi vui vẻ trên cầu thang, anh cảm thấy những nỗ lực của mình rất có giá trị.

Anh nói: “Muốn kế thừa tốt, thì phải bảo vệ tối đa vật liệu cũ và cấu kiện cũ có giá trị. Ngoài ra, phải cải tạo, nâng cấp theo chức năng. Kết hợp đặc điểm kết cấu của các kiến trúc cổ và nhu cầu riêng của các gia đình, thiết kế riêng. Không ngừng điều chỉnh, cải tiến và hoàn thiện, là nhằm giữ lại tối đa kinh điển vốn có, tạo ra không gian và môi trường hợp lý và thoải mái hơn”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp