Tiếng Việt

Thuận thiên thời, lượng địa lợi, thì mất ít công ít và thu được nhiều thành công

2021-06-02 16:00:00

Các bạn thân mến, khi nhắc đến việc chung sống hài hoà giữa con người và thiên nhiên, trí tuệ triết học này được thể hiện trong mọi mặt đời sống của người dân Việt Nam và Trung Quốc. Thí dụ như, Việt Nam có một kiến trúc sư nổi tiếng tên là Võ Trọng Nghĩa, rất am hiểu việc xây dựng nhà tre, mang nhiều trí tuệ truyền thống Việt Nam, rất tiết kiệm, là kiến trúc xanh tiết kiệm năng lượng và bền bỉ. Hầu như mỗi tác phẩm của ông đều nằm trên bảng từ khóa tìm kiếm trên mạng internet Trung Quốc. Tác phẩm của ông Võ Trọng Nghĩa được công nhận trên quốc tế, khiến càng nhiều người nghiên cứu kiến trúc bằng tre, vì nguyên tố kiến trúc bằng tre này bắt nguồn từ thiên nhiên, cuối cùng báp đáp lại thiên nhiên.

Hiện nay, khi xây dựng chính sách khí hậu, về mặt xây dựng lý tưởng, thích hợp để ở, thành phố thân thiện sinh thái, Trung Quốc đều thể hiện tư tưởng triết học này. Điển tích “thuận thiên thời, lượng địa lợi, thì mất ít công sức và thu được nhiều thành công” của Trung Quốc bắt nguồn từ hơn 1400 năm trước, thể hiện quy luật thuận theo quy luật tự nhiên của người Trung Quốc thời xưa, tư tưởng triết học thống nhất hài hoà giữa trời, đất và con người. Thí dụ, thời cổ Trung Quốc đã đào kênh Đại Vận Hà vào đời Tuỳ - Đường, kết nối với sông ngòi tự nhiên, trước tiền đề không phá hoại môi trường, kênh Đại Vận Hà khiến người dân đi lại, vận tải hàng hóa càng tiện lợi hơn, có thể thúc đẩy sự phát triển tốt hơn trong nội địa Trung Quốc.

Việt Nam cũng có nhiều ví dụ thành công, năm 2014, Khu thắng cảnh Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá và Di sản thiên nhiên thế giới. Tại Tràng An, du khách có thể đáp tàu thuyền thưởng ngoạn sự hấp dẫn vô cùng kết hợp giữa non nước, du khách Trung Quốc và các nước thế giới đều đưa Tràng An vào điểm đến du lịch khám phá Việt Nam.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp